Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đánh 'rớt' xe Mercedes nguyên bản

20/05/2023 22:11

Ô tô Mercedes-Benz C250 Exclusive có mặt ca-lăng bị thay thế và không đúng theo hồ sơ kỹ thuật nên đăng kiểm viên trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đã đánh "rớt".

Ngày 20/5, PV VietNamNet liên hệ anh Long Vũ (35 tuổi, ngụ tại quận 2, TP.HCM) để tìm hiểu sự việc ô tô Mercedes-Benz C250 Exclusive đời 2015 của anh khi đi đăng kiểm ở TP.HCM thì bị đánh "rớt" dù là xe nguyên bản 100% .

Theo lịch hẹn đăng ký qua app, chiều 17/5, anh Vũ lái xe đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-05V, chi nhánh Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM) kiểm định ô tô Mercedes C250 BKS 66A-024.68. Anh cũng mang theo đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Tại đây, đăng kiểm viên Trần Vũ Phương là người phụ trách kiểm định xe của anh theo phân công từ trung tâm.

Sau khi đã kiểm tra đầy đủ các hạng mục, đến khâu chụp ảnh xe, đăng kiểm viên cho biết: “Mặt ca-lăng của xe đã bị thay thế và không đúng theo hồ sơ kỹ thuật của xe khi xuất xưởng”.

Anh Long Vũ trình bày, xe Mercedes C250 (số hiệu W205) có 2 phiên bản là C250 AMG (giống trên hệ thống đăng kiểm viên in ra) và C250 Exclusive (giống xe của anh Long).

Tuy nhiên, đăng kiểm viên vẫn khẳng định xe này thay mặt ca-lăng, không giải quyết đăng kiểm, trả hồ sơ và bắt buộc chủ xe phải thay đổi lại mặt ca-lăng và cản trước theo phiên bản C250 AMG thì mới được đến trung tâm và đăng kiểm lại.

16h cùng ngày, anh Long Vũ đến hãng Mercedes-Benz Việt Nam (quận Gò Vấp) và nhờ kiểm tra số VIN của xe để chứng minh việc trên.

Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đánh 'rớt' xe Mercedes nguyên bản - 1

Ô tô Mercedes-Benz C250 Exclusive bị đánh rớt đăng kiểm. (Ảnh: Long Vũ)

Sau khi được hãng chứng nhận, anh Long in mã phụ tùng từ website của nhà sản xuất để chứng minh bộ phận này trên xe là nguyên bản và quay trở lại trung tâm.

Anh gửi đăng kiểm viên hình ảnh thể hiện xe Mercedes số loại C250 (W205) có 2 phiên bản AMG và Exclusive, cùng hình ảnh xác minh là mặt ca-lăng của xe mình đúng theo nguyên bản của xe, không độ chế. Tuy vậy, người này vẫn chắc chắn xe của anh Long Vũ sai phạm, từ chối đăng kiểm và trả hồ sơ bắt về sửa lại xe.

Cũng theo anh Long Vũ, trong thời gian anh đến hãng kiểm tra thông tin thì phía trung tâm 50-05V có liên lạc với Trung tâm đăng kiểm số 66-01S ở Cao Lãnh (Đồng Tháp) để xác minh hình ảnh xe này còn lưu giữ tại đó từ trước. Quá trình trao đổi thể hiện rõ phía trước đầu xe 66A-024.68 của những lần đăng kiểm trước đây giống như hiện trạng của xe hiện tại.

Tuy vậy, các đăng kiểm viên thuộc trung tâm 50-05V vẫn không chấp nhận kết quả và còn kết luận: "Trung tâm 66-01S có thể không nắm rõ thông số kỹ thuật xe, làm sai và bên 50-05V không thể tiếp tục làm theo cái sai đó", anh Long Vũ thông tin thêm.

Sau đó, đăng kiểm viên đánh rớt xe của anh Long và yêu cầu về sửa lại đúng theo phiên bản. Ngoài ra, đăng kiểm viên còn gợi ý cho anh Long Vũ đến hãng Mercedes-Benz Việt Nam để qua nhà máy sản xuất xác minh xe này có đúng nguyên bản 100%, rồi mới quay lại đăng kiểm được.

Diễn biến bất ngờ

Quá bức xúc trước sự việc đăng kiểm viên thiếu chuyên môn nghiệp vụ khi đánh rớt xe của mình, anh Long Vũ đang tải câu chuyện lên mạng xã hội và nhanh chóng tạo hiệu ứng dư luận.

Đến trưa 19/5 (2 ngày sau), đăng kiểm viên trung tâm 50-05V gọi điện cho anh Vũ báo mang xe 66A-024.68 lên đăng kiểm lại.

Anh Long Vũ gọi điện cho đăng kiểm viên nắm thông tin thì phía trung tâm này thừa nhận có thiếu sót của hệ thống đăng kiểm, và bên Cục đã gửi công văn cho trung tâm này để yêu cầu kiểm định lại cho xe của anh Long Vũ.

“Sau đăng kiểm viên trung tâm thì có người đại diện bên Phòng kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng gọi lại cho tôi để thông báo về trường hợp này là do lỗi bên hệ thống đăng kiểm”, anh Long Vũ cho hay.

Anh Long Vũ cũng cho biết, hiện vẫn chưa chấp nhận lời đề nghị mang xe trở lại đăng kiểm dù được trung tâm thông báo sẽ được "ưu tiên" vô thẳng chuyền để xử lý.

“Xe của tôi đã đóng tiền kiểm định xong lần 1 vào chiều 17/5. Đã kiểm định xong xuôi các hạng mục: khí thải, đèn, mâm vỏ, số khung-số máy... đến phần hình ảnh thì đăng kiểm viên báo không đúng nên cho rớt. Trong khi đó, thời gian qua tình hình đăng kiểm rất căng thẳng, tôi rất khó khăn mới đăng ký được lịch đi kiểm định xe. Thế nhưng, việc đăng kiểm viên đánh rớt vì cho rằng ca-lăng bị thay đổi, trong khi xe nguyên bản 100%, đã gây mất thời gian công sức của tôi, tạo thêm áp lực cho Cục đăng kiểm”, anh Long Vũ bức xúc.

Ngoài ra, anh Long Vũ cũng đề xuất Cục Đăng kiểm xác minh rõ có hay không hành vi của đăng kiểm viên tại Trung tâm đăng kiểm 50-05V gây phiền hà, xâm phạm đến quyền lợi của mình một cách trái pháp luật. Qua đó, đề nghị xử lý nghiêm để tránh xảy ra những trường hợp tương tự.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM đánh 'rớt' xe Mercedes nguyên bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO