Trung Quốc xem xét dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ lực, Việt Nam nói gì?

05/11/2020 19:07

Trả lời câu hỏi về dự luật của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định lại chủ quyền trên Biển Đông và thông điệp đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

Chiều 5/11, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu bình luận về việc Trung Quốc xem xét một dự luật cho phép cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng lãnh hải của Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Dương Hoài Nam khẳng định lại chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời thể hiện thông điệp về việc đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

"Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Ngày 4/11/2020 vừa diễn ra hội thảo ASEAN - Trung Quốc về việc thúc đẩy hợp tác, đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân. Đây cũng là hướng mà chúng tôi muốn chuyển thông điệp với các nước trong khu vực, trong khối ASEAN, tìm cách bảo hộ quyền và nghĩa vụ chính đáng với các ngư dân của Việt Nam cũng như các nước hoạt động đánh cá trong vùng chủ quyền và quyền tài phán về chủ quyền của quốc gia mình".

Trung Quốc xem xét dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ lực, Việt Nam nói gì? - 1

(Ảnh minh họa)

Dự thảo luật sửa đổi với lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho phép sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài tiến hành các hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Dự thảo này được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc lần đầu tiên tiết lộ hôm 4/11.

Dự thảo quy định chi tiết về trách nhiệm của lực lượng bảo vệ bờ biển, nói lực lượng này có thẩm quyền xua đuổi tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải Trung Quốc hoặc thẩm vấn thủy thủ đoàn.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc xem xét dự luật cho cảnh sát biển dùng vũ lực, Việt Nam nói gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO