Trung Quốc "ưu tiên" ngăn phó lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ

20/07/2023 20:56

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Tạ Phong tuyên bố, 'ưu tiên' của Trung Quốc lúc này là ngăn phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức tới Mỹ vào tháng tới.

Ông Lại Thanh Đức. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Tạ Phong phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Mỹ ngày 19/7 nói: "Đài Loan là Đài Loan của Trung Quốc". Và rằng, Trung Quốc muốn thống nhất trong hòa bình, nhưng những người chủ trương ly khai ở Đài Loan vẫn đang thúc đẩy chương trình nghị sự của hòn đảo này và tìm kiếm sự hỗ trợ từ Mỹ.

Ông Tạ Phong nói: "Họ thậm chí không thừa nhận mình là người Trung Quốc. Vì vậy, đó là con đường rất nguy hiểm mà họ đang đi". Quan chức này cho biết thêm, cần phải kiềm chế các động thái khiêu khích của "những đối tượng ly khai" Đài Loan.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nhấn mạnh: "Bây giờ ưu tiên của chúng tôi là ngăn chặn ông Lại Thanh Đức tới Mỹ". Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này.

Cơ quan ngoại giao Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, ông Lại Thanh Đức có kế hoạch quá cảnh tại Mỹ khi bay tới Paraguay để dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống nước này ngày 15/8. Kế hoạch đó đã khiến Bắc Kinh tức giận và coi ông Lại là phần tử ly khai.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan hôm qua cho biết, Trung Quốc không có lý do gì để thực hiện hành động "khiêu khích" nhằm đáp trả chuyến quá cảnh của ông Lại Thanh Đức tại Mỹ vì những chuyến quá cảnh như vậy đã diễn ra trong nhiều năm và là chuyện bình thường.

Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức đang là ứng viên tiềm năng cho vị trí lãnh đạo Đài Loan. Vùng lãnh thổ này sẽ tổ chức cuộc bầu chọn lãnh đạo vào tháng 1 năm tới và ông Lại, ứng viên của Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) đang dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò dư luận.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Trung Quốc "ưu tiên" ngăn phó lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO