Trung Quốc tuyên bố có kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể Covid-19

02/12/2021 14:45

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố rằng đã tìm thấy kháng thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phân lập được một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa  tất cả các chủng Covid-19, tham khảo cả các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và các thí nghiệm được thực hiện trên một sinh vật sống.

Trong một nghiên cứu được công bố ngày 30/11, các nhà khoa học Trung Quốc từ nhiều tổ chức khác nhau, bao gồm Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Đại học Chiết Giang ở Hàng Châu, cho rằng họ có thể có thuốc "chữa bách bệnh" cho đại dịch Covid-19.

Trung Quốc tuyên bố có kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể Covid-19-1

Các tác giả tuyên bố rằng kháng thể đơn dòng 35B5 đã được thực hiện trong cả nghiên cứu in vitro (thí nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm) và in vivo (thực hiện trên cơ thể sống) để vô hiệu hóa virus corona gốc (không có đột biến) cũng như các biến thể cần quan tâm (VÓC). Các thử nghiệm in vivo được thực hiện trên chuột nhân bản.

Các nhà khoa học lưu ý rằng kháng thể này cũng hoạt động trên biến thể Delta đột biến cao, là nguyên nhân gây ra các làn sóng lây nhiễm chết người trên khắp thế giới kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào đầu năm nay.

Nghiên cứu giải thích: "35B5 vô hiệu hóa SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 bằng cách nhắm mục tiêu vào một epitope duy nhất (một phần của phân tử kháng nguyên mà kháng thể tự gắn vào) để tránh các vị trí đột biến phổ biến. Nói cách khác, 35B5 nhắm vào một phần duy nhất của virus không thay đổi trong quá trình đột biến.

Bằng cách nhắm mục tiêu vào một phần của virus không bị ảnh hưởng bởi các đột biến được xác định trong các VOC lưu hành, kháng thể 35B5 đã chứng minh khả năng cho "hiệu quả trung hòa toàn diện" trên nhiều chủng. Các nhà khoa học cho rằng những phát hiện này có thể được "khai thác cho việc chế tạo vắc-xin SARS-CoV-2 hiệu quả ngừa Covid-19."

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một phần của kháng nguyên được nhắm mục tiêu bởi kháng thể 35B5 cũng có trong biến thể Omicron.

Nghiên cứu được đánh giá có giá trị đặc biệt trong bối cảnh sự lan rộng của siêu biến chủng Omicron, một biến chủng mới có khả năng đột biến cao. Các nhà lãnh đạo và các nhà khoa học trên khắp thế giới lo ngại virus đột biến có thể né tránh khả năng miễn dịch do vắc-xin gây ra và khả năng miễn dịch đạt được từ lần nhiễm bệnh trước đó.

Bài liên quan
 • Nam giới khổ sở vì bệnh 'thầm kín'
  TPHCM - Nhiều người đàn ông bị xuất tinh sớm trong quá trình quan hệ tình dục. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục, mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, sức khoẻ bệnh nhân.
 • Người dân loạn trong ma trận thực phẩm chức năng từ người nổi tiếng
  Hiện nay, việc mua hàng trên mạng do ảnh hưởng của quảng cáo từ người nổi tiếng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, từ góc độ quản lý và kiểm soát chất lượng cũng như giá trị của các sản phẩm thực phẩm chức năng, các cơ quan chức năng vẫn gặp nhiều khó khăn và bất cập.
 • Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại TPHCM
  Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp. Mới đây, TPHCM liên tiếp ghi nhận 9 ca bệnh sởi, hầu hết chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Đây cũng chính là điểm lo ngại mà nhiều chuyên gia đã cảnh báo ở những mùa dịch trước đó.
 • Sau 2 năm vắng bóng, viêm não Nhật Bản tái xuất, nguy hiểm ra sao?
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, Hà Nội xuất hiện ca mắc viêm não Nhật Bản, bệnh nhi nam, 12 tuổi, ở Phúc Thọ. Đây là ca mắc viêm não Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội trong 2 năm trở lại đây.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc tuyên bố có kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO