Trung Quốc ‘trảm tướng’ vì gây ra thiệt hại 80 tỷ USD cho ngành game

05/01/2024 15:39

Sau khi công bố dự thảo quy định mới về game trực tuyến, cổ phiếu ngành công nghệ Trung Quốc sụt giảm tới 80 tỷ USD vốn hóa và làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư.

a1e653bc69.jpg
Ngành game Trung Quốc đã gánh chịu những thiệt hại nặng nề sau khi xuất hiện thông tin nhà nước tăng cường quản lý.

Tháng 12/2023, Cục Quản lý Xuất bản và Báo chí Quốc gia Trung Quốc (NPPA) đã ban hành Dự thảo ‘Các biện pháp quản lý trò chơi trực tuyến’, trong đó đề xuất cấm một số cơ chế được sử dụng để kiếm tiền từ trò chơi.

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng chính quyền Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt quy định đối với trò chơi điện tử và khiến các công ty lớn nhất Trung Quốc trong ngành (như Tencent và NetEase) mất khoảng 80 tỷ USD vốn hóa.

NPPA sau đó đã phải nhanh chóng xoa dịu dư luận, tuyên bố rằng các quy định pháp lý mới sẽ được điều chỉnh sau khi nghiên cứu dư luận xã hội.

Hãng tin Reuters cho biết, Feng Shixin, Giám đốc Cục Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, người phụ trách vụ án, đã bị cách chức vào tuần trước. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Theo báo cáo, việc cách chức Feng Shixin có liên quan trực tiếp đến dự thảo quản lý game trực tuyến được công bố vào tháng 12/2023.

Mặc dù các quy định vẫn chưa được áp dụng chính thức, nhưng tin tức này đã khiến cổ phiếu của các công ty trò chơi điện tử hàng đầu Trung Quốc lao dốc và khiến các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc thiệt hại nặng nề.

Vụ việc này đã gây ra những dư luận xã hội tiêu cực trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thu hút đầu tư tư nhân và nước ngoài, thúc đẩy nền kinh tế đang có xu hướng phát triển chậm lại.

Feng Shixin trước đây thường đại diện cho Chính phủ Trung Quốc tại nhiều sự kiện khác nhau và thảo luận về những nỗ lực của chính phủ nhằm điều chỉnh ngành công nghiệp game, bao gồm các yêu cầu phê duyệt và xác minh tên thật đối với người chơi.

Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ Trung Quốc muốn áp dụng các quy định hạn chế nghiêm ngặt đối với ngành công nghiệp game.

Năm 2021, Trung Quốc từng đưa ra các giới hạn nghiêm ngặt về thời gian chơi game đối với thanh thiếu niên dưới 18 tuổi và đình chỉ 8 tháng việc xét duyệt các trò chơi điện tử mới do vấn đề nghiện chơi game.

(theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc ‘trảm tướng’ vì gây ra thiệt hại 80 tỷ USD cho ngành game
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO