Trung Quốc thông báo kế hoạch phóng Tàu vũ trụ Thần Châu-17

Quang Hưng (TTXVN/Vietnam+)| 25/10/2023 13:48

Tàu Thần Châu-17 dự kiến phóng vào lúc 11h14 sáng 26/10 giờ Bắc Kinh là sứ mệnh bay thứ 30 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc, sẽ có sự tham gia của 3 phi hành gia Trung Quốc.

Trung Quoc thong bao ke hoach phong Tau vu tru Than Chau-17 hinh anh 1Tàu vũ trụ Thần Châu-16 ghép nối thành công với module Thiên Hà trên Trạm vũ trụ Thiên Cung, ngày 30/5/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/10, Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) thông báo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-17 dự kiến sẽ được phóng vào lúc 11h14 sáng 26/10 giờ Bắc Kinh (tức 10h14 giờ Hà Nội) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Tây Bắc Trung Quốc.

Chuyến du hành này sẽ có sự tham gia của 3 phi hành gia Trung Quốc, trong đó phi hành gia Thang Hồng Ba từng tham gia sứ mệnh Thần Châu-12.

Sau khi đi vào quỹ đạo, tàu Thần Châu-17 sẽ lắp ghép tự động với môđun trung tâm Thiên Hòa của Trạm Vũ trụ Thiên Cung, tạo thành sự kết hợp của 3 module và 3 tàu vũ trụ.

Phi hành đoàn trên sẽ lưu trú 6 tháng trên trạm vũ trụ và thực hiện một số nhiệm vụ như thí nghiệm thực tế trên quỹ đạo về khoa học vũ trụ và tải trọng ứng dụng, lắp đặt tải trọng ngoài tàu, bảo trì và sửa chữa trạm vũ trụ, đánh giá hiệu suất chức năng quá trình lắp ráp và tích lũy lợi ích của trạm vũ trụ.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh, phi hành đoàn Thần Châu-17 dự kiến sẽ quay trở về Trái Đất vào tháng 4/2024.

Thần Châu-17 là sứ mệnh bay thứ 30 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc và là sứ mệnh có người lái lần thứ 12 của chương trình.

Cũng trong 25/10, Phó Chủ nhiệm Văn phòng thuộc CMSA, ông Lâm Tây Cường cho biết Trung Quốc sẵn sàng mời phi hành gia nước ngoài tham gia các sứ mệnh bay trên trạm vũ trụ của nước này. Ông Lâm Tây Cường cho biết: “Trung Quốc đã chính thức đưa ra lời mời với thế giới, hoan nghênh tất cả các quốc gia và khu vực cam kết sử dụng không gian vì mục đích hòa bình tham gia sứ mệnh trạm vũ trụ của Trung Quốc.”

Ngoài ra, ông thông báo Trung Quốc cũng có kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2030, đồng thời tái khẳng định rằng kỹ thuật không gian có người lái của Trung Quốc được sử dụng mục đích hòa bình./.

Quang Hưng (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
  • Hành trình gian nan truy lùng hổ ăn thịt người
    Một đội quân gồm 90 người, bao gồm nhân viên kiểm lâm, thợ săn, người dân địa phương… cùng sự trợ giúp của hệ thống máy móc đang phải vất vả để truy lùng con hổ ăn thịt người tại Ấn Độ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc thông báo kế hoạch phóng Tàu vũ trụ Thần Châu-17
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO