Trung Quốc ‘soi’ tàu chiến Australia ở Biển Đông?

Minh Quân| 09/09/2022 16:57

Phó Đô đốc Hải quân Australia cho biết các tàu chiến nước này thường xuyên bị phía Trung Quốc theo dõi sát sao mỗi khi tiến vào Biển Đông.

(09.09) Tàu khu trục Australia HMAS Parramatta đã bị phía Trung Quốc theo dõi sát sao trên Biển Đông. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia)
Hoạt động của tàu khu trục Australia HMAS Parramatta ở Biển Đông vào tháng 6-7/2022 bị phía Trung Quốc theo dõi sát sao. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia)

Ngày 8/9, Phó Đô đốc Hải quân Australia Mark Hammond cho biết, tàu chiến Australia thường xuyên bị tàu Trung Quốc theo dõi ở Biển Đông, dù chưa xảy ra sự cố như với máy bay Australia đầu tháng 6 vừa qua.

Ông Hammock nói: "Hành vi của các lực lượng Trung Quốc trong vùng biển đó (Biển Đông) đã thay đổi trong vài năm qua". Đồng thời, ông cho biết về “hành vi bất thường” mỗi khi tàu Australia tiến vào Biển Đông, một tàu Hải quân Trung Quốc sẽ xuất hiện theo sau.

Tuy nhiên, Phó Đô đốc Hải quân Australia nhấn mạnh, hành vi này không ngăn cản lực lượng nước này hoạt động và tương tác với đồng minh và đối tác trong toàn khu vực.

Thông tin trên được ông Hammock chia sẻ trước thềm cuộc tập trận hải quân đa quốc gia Kakadu hai năm một lần sẽ được tiến hành ở Darwin, Bắc Australia vào tuần tới. Sau khi bị gián đoạn trong năm 2020 do đại dịch Covid-19, cuộc tập trận năm nay sẽ có sự tham gia của ít nhất 15 tàu các nước, trong đó có 1 tàu ngầm của Australia, cùng hơn 30 máy bay và khoảng 3.000 người từ 22 quốc gia.

Trước đó, năm 2018 một tàu khu trục của Trung Quốc từng tham gia các cuộc tập trận về pháo và chống tàu ngầm trong cuộc tập trận Kakadu. Tuy nhiên, năm nay, Trung Quốc đã không được mời tham gia, trong bối cảnh quan hệ Canberra và Bắc Kinh đang căng thẳng.

Tuy nhiên, Phó Đô đốc Australia cũng cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ở các vùng biển quốc tế. Do đó, không loại trừ khả năng tàu Hải quân Trung Quốc sẽ theo dõi sự kiện này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc ‘soi’ tàu chiến Australia ở Biển Đông?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO