Trung Quốc sẽ giúp UAE đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng trong tương lai

(TTXVN/Vietnam+) | 17/09/2022, 08:39

Để thực hiện mục tiêu này, Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid của UAE và Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian.

Trung Quoc se giup UAE dua tau tham hiem len Mat Trang trong tuong lai hinh anh 1Đại diện Trung QuốcUAE đã ký một biên bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian. (Nguồn: MSRBC)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 16/9 đưa tin Trung Quốc sẽ giúp nước này đưa một tàu thám hiểm lên Mặt Trăng trong nỗ lực hợp tác đầu tiên giữa hai nước về lĩnh vực vũ trụ.

Để thực hiện mục tiêu này, Trung tâm Vũ trụ Mohammed bin Rashid (MBRSC) của UAE và Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khám phá không gian.

CNSA sẽ giúp đưa tàu thám hiểm do MBRSC phát triển lên khám phá Mặt Trăng, đánh dấu bước khởi đầu của dự án không gian chung đầu tiên giữa Trung Quốc và UAE, cũng như đặt nền móng cho các cơ hội hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Phía MBRSC nhận định việc hợp tác với Trung Quốc sẽ giúp UAE dễ dàng tiếp cận Mặt Trăng hơn trong khi không cần phải chế tạo tàu đổ bộ.

UAE là nước thành viên đầu tiên của Hiệp định Artemis, một hiệp ước quốc tế quy định các quy tắc về khám phá Mặt Trăng có trách nhiệm và thiết lập sự hiện diện bền vững của con người, tham gia dự án không gian với Trung Quốc.

Hiệp định Artemis do Mỹ đứng đầu và là điều kiện tiên quyết để hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Đây cũng là kênh hình thành liên minh toàn cầu về khám phá vũ trụ.

Theo kế hoạch, UAE sẽ triển khai sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của mình vào tháng 11 tới bằng việc đưa tàu thăm dò Rashid nặng 10kg lên bề mặt Mặt Trăng.

Tuy nhiên, sứ mệnh lần này sẽ được thực hiện với sự giúp sức của tàu đổ bộ Hakuto-R Mission 1 của Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc sẽ giúp UAE đưa tàu thám hiểm lên Mặt Trăng trong tương lai
vietnam.vn