Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)| 12/11/2022 16:20

Sáng 12/11, tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y6 được phóng từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc và mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-5 lên trạm không gian.

Trung Quoc phong thanh cong tau vu tru cho hang Thien Chau-5 hinh anh 1Tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y6 mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-5 được phóng từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), ngày 12/11/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sáng 12/11, Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5 nhằm mang đồ tiếp tế lên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Theo Cơ quan Vũ trụ có người lái của Trung Quốc (CMSA), tên lửa đẩy Trường Chinh-7 Y6 được phóng từ bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, và mang theo tàu chở hàng Thiên Châu-5.

Sau khoảng 10 phút, tàu chở hàng Thiên Châu-5 đã tách khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo theo kế hoạch.

Trước đó, ngày 9/11, tàu Thiên Châu-4 đã rời khỏi trạm vũ trụ Thiên Cung sau khi hoàn thành nhiệm vụ và con tàu sẽ bốc cháy trong khí quyển.

Trung Quốc đặt mục tiêu trong năm nay sẽ hoàn tất việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho ba nhà khoa học làm việc lâu dài.

Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất và ở độ cao từ 340-450km so với mặt đất. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO