Trung Quốc phạt KFC do từ chối thanh toán bằng tiền mặt

20/05/2024 10:24

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phạt 7 doanh nghiệp, bao gồm chuỗi nhượng quyền KFC, vì từ chối thanh toán bằng tiền mặt.

50rzlyma.png
Trung Quốc xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp không cho khách hàng thanh toán bằng tiền mặt. Ảnh: Reuters

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), cả doanh nghiệp và cá nhân liên quan đều bị phạt tiền. Mức phạt đối với doanh nghiệp dao động từ 3.000 NDT (10,5 triệu đồng) đến 55.000 NDT (193 triệu đồng). Bị phạt nặng nhất là một công ty bất động sản tại Nội Mông.

Một cửa hàng KFC tại Vô Tích bị phạt 30.000 NDT (105 triệu đồng), còn nhân viên chịu trách nhiệm trực tiếp bị phạt 3.000 NDT.

Các chi nhánh của Bưu điện Trung Quốc, công ty bảo hiểm PICC Property & Casualty, New China Insurance cũng bị phạt. Cuối năm ngoái, một chi nhánh tại Bắc Kinh của China Life Property & Casualty Insurance đã bị PBOC phạt vì không chấp nhận tiền mặt.

Đây là một phần trong chiến dịch kéo dài nhiều năm của ngân hàng trung ương đối với các doanh nghiệp từ chối nhận tiền mặt để thanh toán. Chiến dịch được tăng cường vào năm 2023 khi chính phủ tuyên bố sẽ giúp người nước ngoài thanh toán thuận tiện hơn, trong nỗ lực khôi phục sức hấp dẫn của đất nước sau đại dịch. Đảm bảo tiền mặt được chấp nhận trong các tình huống khác nhau, đặc biệt là những kịch bản liên quan đến số lượng lớn du khách nước ngoài, là trọng tâm cốt lõi.

Các nỗ lực như vậy buộc ngân hàng phải tăng cường lắp đặt máy ATM và POS, cũng như thúc đẩy các nền tảng số hợp lý hóa quy trình đăng ký cho người nước ngoài.

(Theo Caixin)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc phạt KFC do từ chối thanh toán bằng tiền mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO