Trung Quốc 'nóng mặt' vì hành động của Mỹ, tuyên bố bất mãn

Bảo Hà | 13/08/2021, 07:15

Baoquocte.vn. Ngày 12/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh đã bày tỏ rất bất mãn và kiên quyết phản đối việc Thượng viện Mỹ gần đây thông qua dự luật liên quan việc Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trung Quốc 'nóng mặt' vì hành động của Mỹ, tuyên bố bất mãn. (Nguồn: UAE News)
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương trả lời phỏng vấn sau cuộc găp với Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Sherman ở Washington ngày 12/8. (Nguồn: UAE News)

Hôm 6/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật trong một động thái nhằm tăng cường ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Dự luật trên nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 vượt qua mọi biên giới và Đài Loan không nên bị loại khỏi WHO, đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ xây dựng các chiến lược để hỗ trợ hòn đảo này giành được vị thế quan sát viên của WHO.

Xem dự luật trên là sự thao túng chính trị hoàn toàn của một số chính khách bài Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, "dự luật này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và 3 thông cáo chung Trung-Mỹ".

Bà Hoa tuyên bố, dự luật của Mỹ "đi ngược lại luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản về quan hệ quốc tế, can thiệp trắng trợn vào các công việc nội bộ của Trung Quốc".

Người phát ngôn Trung Quốc nhấn mạnh: "Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ động thái của Thượng viện Mỹ, đồng thời đã trao công hàm phản đối tới phía Washington".

Cùng ngày, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao nước sở tại Wendy R. Sherman và nhấn mạnh, vấn đề Đài Loan là quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ.

Ông Tần Cương cho biết đã nói rõ lập trường của Trung Quốc với bà Sherman.

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc gặp, ông Tần Cương nói: "Hai bên đã có các cuộc thảo luận sâu rộng và thẳng thắn, nhất trí rằng, các quan hệ Trung-Mỹ rất quan trọng và cần phải giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, liên lạc; xử lý thỏa đáng các khác biệt và bất đồng; cải thiện quan hệ song phương".

Ông Tần Cương, 55 tuổi, được biết đến là người sẵn sàng đưa ra thông điệp thẳng thắn để bảo vệ quan điểm của Trung Quốc.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc 'nóng mặt' vì hành động của Mỹ, tuyên bố bất mãn
vietnam.vn