Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan Covid-19

Khánh Linh (Zing News)| 13/11/2022 23:54

Trung Quốc gần đây đã đưa ra một số thông báo về việc nới lỏng chính sách "Zero Covid" nhưng vẫn chưa có thông báo về việc mở cửa hoàn toàn.

Kinh tế và du lịch thế giới đang phục hồi, bản đồ bay cũng vì thế dần cải thiện. Tuy nhiên, việc Trung Quốc vẫn áp dụng chính sách "bế quan tỏa cảng" vẫn là một bài toán đau đầu cho nhiều quốc gia trên thế giới. Do đó, các động thái mới đây từ quốc gia này dù là rất nhỏ cũng là tín hiệu cho sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan Covid-19 - 1

Thủ tục kiểm tra tại các sân bay ở Trung Quốc diễn ra khá nghiêm ngặt.

Chấm dứt lệnh cấm bay "ngắt mạch"

Trong phiên họp mới nhất, Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra thông báo về việc dần dỡ bỏ lệnh cấm bay “ngắt mạch” đối với các chuyến bay quốc tế đến quốc gia này.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Trung Quốc đã ban hành luật cấm bay "ngắt mạch". Theo đó, các hãng bay quốc tế khi hạ cánh tại nước này có thể bị phạt nếu xuất hiện hành khách dương tính với Covid-19.

Với chính sách hiện hành, chuyến bay bị đình chỉ một tuần nếu trên 4% tổng số hành khách có kết quả dương tính với Covid-19. Thời hạn đình chỉ bay có thể tăng lên gấp hai nếu số ca nhiễm trên chuyến bay trên 8%.

Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan Covid-19 - 2

Các chuyến bay đến Trung Quốc dự kiến tăng lên đáng kể sau quy định nới lỏng với hàng không của quốc gia này.

Trước đó, từ hồi tháng 8, Trung Quốc cũng đã nới lỏng các quy định do tình hình dịch bệnh có nhiều cải thiện đáng kể. Hong Kong từng áp dụng lệnh cấm bay "ngắt mạch" trong 6 tháng đầu năm, cũng đã dỡ bỏ chính sách này kể từ tháng 7.

Giảm bớt thủ tục xét nghiệm và giãn cách

Không chỉ các hãng bay quốc tế “dễ thở” hơn khi Trung Quốc nới lỏng các quy định về Covid-19, hành khách cũng gặp ít trở ngại hơn khi du lịch đến quốc gia này.

Cách ly tập trung sẽ giảm từ 7 ngày xuống còn 5 ngày và sau đó du khách có thể tự cách ly tại nơi lưu trú trong vòng 3 ngày tiếp theo. Đây là một hướng đi đúng đắn của Trung Quốc trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, có thể thấy, việc mở cửa trở lại hoàn toàn như trước khi đại dịch bùng phát là điều khó có thể diễn ra trong tương lai gần.

Thông báo mới nhất của Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đề cập thời điểm áp dụng cụ thể các quy định này là khi nào. Dù vậy, thế giới vẫn có thể “thở phào nhẹ nhõm” phần nào trước các quyết định gần đây của quốc gia tỷ dân.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn còn áp dụng chính sách "Zero Covid". Điều này ảnh hưởng lên tình hình kinh tế chung của thế giới cũng như gây nhiều khó khăn cho các hoạt động du lịch tại quốc gia này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc nới lỏng một số quy định liên quan Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO