Trung Quốc muốn gì khi đàn áp Alibaba và Tencent?

09/08/2021, 02:20

Nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục đàn áp mạnh tay hơn đối với các ông lớn công nghệ trong nước. Sau Alibaba, đến lượt Tencent Holdings rơi vào "tầm ngắm" của chính quyền.

Theo Nikkei, rõ ràng các cơ quan quản lý Trung Quốc đang tập trung vào hoạt động chống cạnh tranh và bảo vệ thông tin cá nhân người dân. Nhưng nhiều nhà quan sát tin rằng, chính quyền Bắc Kinh chủ yếu có những động thái này thực ra để đảm bảo những công ty CNTT hùng mạnh luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Nhóm Big Tech của Trung Quốc đã sử dụng sức mạnh độc quyền ngay tại thị trường quê nhà, vốn gần như đóng cửa với thế giới, nhằm củng cố vị thế thống trị của họ. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh của họ hiện đang bị thử thách từ các quy định quản lý gần đây.

Ngày 27/7, dịch vụ nhắn tin WeChat của Tencent cho biết đã tạm ngừng đăng ký người dùng mới, được cho là để tăng cường hệ thống bảo mật thông tin theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Trung Quốc. WeChat là một ứng dụng nhắn tin bằng văn bản và giọng nói tương tự WhatsApp. Có hơn 1,2 tỷ người dùng, WeChat đã trở thành ứng dụng phổ biến với người Trung Quốc. Ngoài ứng dụng nhắn tin, WeChat Pay của Tencent xử lý gần 40% thanh toán di động của đất nước.

Thông báo của WeChat được đưa ra sau lệnh của Cục Quản lý Thị trường Nhà nước về việc Tencent phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (77.323 USD), liên quan đến việc mua lại một công ty phát nhạc trực tuyến hàng đầu nước này. Lấy lý do thương vụ sẽ giúp Tencent kiểm soát hơn 80% thị trường phát nhạc trực tuyến trong nước, cơ quan giám sát đã yêu cầu gã khổng lồ CNTT từ bỏ quyền phát nhạc trực tuyến độc quyền của mình.

Việc khiển trách Tencent được coi là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc kể từ năm ngoái, nhằm áp dụng nghiêm ngặt luật chống độc quyền và buộc nhiều công ty phải thắt chặt kiểm soát thông tin cá nhân.

Với giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn Alibaba, Tencent là một trong 10 công ty lớn nhất thế giới. Nhưng sau cuộc đàn áp, cổ phiếu của công ty đã tạm thời giảm hơn 20% trong tháng 7, xóa sạch 170 tỷ USD giá trị thị trường.

Các quy định rõ ràng nhắm thẳng vào Tencent, công ty vốn đã nhiều lần bị kiểm soát chặt trong quá khứ. Mỗi lần như vậy, họ lại chứng kiến ​​cổ phiếu của mình sụt giảm. Lần sụt giảm mới nhất cũng là lần lao dốc mạnh nhất của cổ phiếu Tencent, có thể vì các nhà đầu tư coi quy định mới không phải sẽ làm suy yếu vĩnh viễn mô hình kinh doanh của hãng.

WeChat được nhiều người coi là "siêu ứng dụng" đầu tiên trên thế giới - một ứng dụng cho phép người dùng truy cập nhiều loại dịch vụ internet trong một gói duy nhất. Điều này bắt nguồn từ năm 2017, khi WeChat bổ sung nhiều "chức năng nhỏ" như trò chơi, thương mại điện tử, giao đồ ăn, đặt xe và mua vé sự kiện.

Với WeChat hoạt động như một bộ ứng dụng, người dùng có thể thực hiện nhiều công việc kinh doanh trực tuyến của họ ở một nơi. Khi họ sử dụng các ứng dụng mới, họ không cần phải trải qua quá trình tải xuống và đăng ký rườm rà. Thanh toán cũng có thể được thực hiện qua WeChat Pay.

Điều này khiến các nhà phát triển ứng dụng vừa và nhỏ ở Trung Quốc không thể quảng bá dịch vụ của họ một cách độc lập. Tencent đã biến các ứng dụng này thành các chương trình nhỏ, có đến hàng triệu chương trình. Tencent cũng đã mở rộng phạm vi kinh doanh của mình bằng cách mua lại các nhà phát triển ứng dụng hoặc mua cổ phần họ.

Tham vọng của Tencent cũng không chỉ giới hạn ở thị trường Trung Quốc. Công ty đã tiếp quản hoặc hình thành mối quan hệ hợp tác vốn với các công ty nước ngoài về trò chơi, âm nhạc, điện ảnh và các nội dung khác. Bắt đầu bằng việc mua lại Riot Games, một công ty Mỹ nổi tiếng với Liên minh huyền thoại.

Chiến lược kinh doanh của Tencent là thu hút mọi người vào ứng dụng nhắn tin của mình, sau đó tăng cường cung cấp dịch vụ. Bằng cách nắm bắt các kênh phát trực tuyến trong nước cho các trò chơi và âm nhạc phổ biến với giới trẻ, Tencent có thể cung cấp cho họ nội dung mới từ các công ty mà hãng sở hữu cổ phần.

Mô hình độc quyền nguyên sơ của Tencent đã được Alibaba tiếp nối thông qua nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay.

Trớ trêu thay, với sự kìm hãm hiện tại, có lẽ chính phủ Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm một phần trong việc giúp Tencent và Alibaba trở thành siêu ứng dụng. Bởi chính họ đã hạn chế quyền tiếp cận thị trường Trung Quốc của các công ty Internet ở nước ngoài.

Quảng cáo

Sau khi quở trách Alibaba về các hành vi chống cạnh tranh, Bắc Kinh tập trung nắm vào "gót chân" của Tencent. Trung Quốc đang cố ngăn chặn các gã khổng lồ công nghệ lạm dụng quyền lực độc quyền và buộc họ phải bảo vệ thông tin cá nhân.

Theo Minoru Nogimori, nhà kinh tế cao cấp tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản:"Hai công ty đã phát triển lớn đến mức có thể đi chệch khỏi sự kiểm soát của chính phủ. Chính quyền có lẽ muốn các công ty phải luôn nằm dưới sự kiểm soát".

Hoạt động kinh doanh tài chính của Alibaba đã thu hút khách hàng và các quỹ khỏi các ngân hàng và công ty bảo hiểm quốc doanh, trong khi mảng kinh doanh nội dung của Tencent ngày càng có ảnh hưởng hơn so với các phương tiện truyền thông chính thống.

Đế chế của Tencent và Alibaba sẽ tan rã? Vào ngày 19/7 vừa qua, trước khi cuộc đàn áp Tencent trở nên nghiêm trọng hơn, công ty cho biết họ đã lên kế hoạch mua lại nhà phát triển trò chơi điện tử Sumo Group của Anh với giá 1,27 tỷ USD. Không có báo chí nào đưa tin về việc Bắc Kinh can thiệp để ngăn chặn hoạt động mua lại doanh nghiệp của các công ty Trung Quốc ở nước ngoài.

Chính phủ dường như không có ý định tước bỏ hoàn toàn quyền lực của Tencent và Alibaba, mà "chỉ muốn họ mở rộng hoạt động trong phạm vi kiểm soát của mình".

Thực chất, Trung Quốc không có lý do gì để phản đối các công ty nội dung trong nước thâu tóm các đối thủ nước ngoài vì điều này giúp gia tăng ảnh hưởng của họ. Tencent được cho là đang cố gắng mua một công ty trò chơi của Đức với công nghệ mô phỏng quân sự. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại các công ty CNTT Trung Quốc sẽ gia tăng sức mạnh cạnh tranh trên toàn cầu nhờ sự hậu thuẫn của Bắc Kinh.

Hoàng Lan

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc muốn gì khi đàn áp Alibaba và Tencent?
vietnam.vn