Trung Quốc mở cửa thông quan sau 2 ngày dừng lô hàng nghi nhiễm SARS-CoV-2

An Nhiên| 12/01/2022 19:41

Sau khi đã tạm dừng việc thông quan tại lối mở cầu phao Km3+4, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, phía Trung quốc sẽ cho thông qua hàng hóa vào ngày 13/1.

Trung Quốc mở cửa thông quan sau 2 ngày dừng lô hàng nghi nhiễm SARS-CoV-2  - 1

Phía Trung Quốc dự kiến sẽ cho thông quan vào ngày 3/1 (Ảnh: minh họa).

Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/1, một lãnh đạo Chi cục Hải Quan TP Móng Cái - Hải quan Quảng Ninh - cho biết, chiều cùng ngày, phía Trung quốc đã cho xe không qua điểm xuất hàng trên. Dự kiến sẽ cho thông quan hàng hóa vào ngày 13/1.

Cũng theo vị lãnh đạo này, phía Trung Quốc chỉ tạm dừng thông quan tại điểm xuất hàng trên chứ không phải toàn bộ cửa khẩu Móng Cái. Các cửa khẩu khác vẫn hoạt động bình thường.

Theo TP Móng Cái, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Móng Cái về việc phía Trung Quốc sẽ cho thông quan trở lại, để chủ động tầm soát, đảm bảo an toàn, đẩy nhanh tốc độ thông quan, hạn chế ách tắc lưu thông hàng hóa ở khu vực lối mở biên giới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên ngành khối cửa khẩu tầm soát Virus SARS-CoV-2 đối với tất cả các hàng hóa trước khi làm thủ tục xuất khẩu qua lối mở Cầu phao Km 3+4; đồng thời cũng ưu tiên sắp xếp thông quan đối với những lô hàng đã đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Trung Quốc mở cửa thông quan sau 2 ngày dừng lô hàng nghi nhiễm SARS-CoV-2  - 2

Theo TP Móng Cái, tại cầu Bắc Luân 2 hoạt động vẫn diễn ra, tuy nhiên còn hạn chế so với trước kia (Ảnh: Đỗ Quân).

Trước đó vào ngày 11/1, phía Trung Quốc đã tạm dừng hoạt động thông quan tại lối mở Km3+4 sau khi phát hiện lô xoài sấy xuất khẩu có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS- CoV-2.

Theo thống kê của Hải quan Móng Cái, việc phía Trung Quốc tạm dừng thông quan khiến lượng hàng tồn đọng tại Cảng ICD Thành Đạt tính đến 17h ngày 11/1 lên tới 1.240 xe, trong đó chủ yếu là hàng thủy sản đông lạnh (tôm, cá, mực...) là 907 xe, còn lại là nông sản, hoa quả tươi...

Cũng theo báo cáo của Hải quan Móng Cái, tại cầu Bắc Luân 2 hoạt động vẫn diễn ra nhưng hạn chế hơn so với trước kia.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc mở cửa thông quan sau 2 ngày dừng lô hàng nghi nhiễm SARS-CoV-2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO