Trung Quốc mất 229 tỷ phú

23/03/2023 18:38

Năm ngoái Trung Quốc đã mất 229 tỷ phú do nền kinh tế sụt giảm, chứng khoán lao dốc và đồng nhân dân tệ mất giá.

Theo danh sách tỷ phú mới nhất do Tạp chí Hồ Nhuận công bố, năm ngoái, giới siêu giàu Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo đó, trong tổng số 445 người mất danh hiệu tỷ phú và rớt khỏi danh sách người giàu toàn cầu của Hồ Nhuận, hơn một nửa đến từ Trung Quốc, với 229 người.

Mức sụt giảm này là lớn nhất về số lượng tỷ phú ở Trung Quốc kể từ khi danh sách này được công bố lần đầu tiên vào năm 2013.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia có số lượng tỷ phú mới gia nhập danh sách nhiều nhất, với 69 người, dựa trên giá trị tài sản ròng tính đến ngày 16/1.

Trung Quốc mất 229 tỷ phú - 1

Tỷ phú Zhong Shanshan tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ròng 69 tỷ USD (Ảnh: Sohu.com)

Tỷ phú Zhong Shanshan, 69 tuổi, người sáng lập thương hiệu nước đóng chai Nongfu Spring, tiếp tục là người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ròng 69 tỷ USD, giảm 4% so với năm ngoái. Ông Zhong hiện là người giàu thứ 15 trên thế giới.

Giàu thứ 2 ở Trung Quốc là người sáng lập Tencent, tỷ phú Pony Ma. Tỷ phú 52 tuổi này đã tăng 2 bậc so với một năm trước đó mặc dù giá trị tài sản ròng của ông đã giảm 25% xuống còn 39 tỷ USD. Với khối tài sản này, Pony Ma đứng thứ 31 trong danh sách người giàu trên toàn cầu.

Tỷ phú Zhang Yiming, 40 tuổi, người sáng lập ByteDance, tụt một bậc xuống vị trí thứ 3 khi tài sản ròng của ông giảm 31% xuống còn 37 tỷ USD.

Tỷ phú Jack Ma đã tụt từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng tỷ phú ở Trung Quốc khi giá trị tài sản ròng giảm 32% xuống còn 25 tỷ USD, tương đương với vị trí giàu thứ 52 trên toàn thế giới.

Tỷ phú Lý Gia Thành (Li Ka-shing) vẫn là người giàu nhất Hồng Kông và là người giàu thứ 39 trên thế giới, khi tài sản của ông giảm 6% xuống còn 31 tỷ USD.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng ở mức 3%, một trong những mức tăng chậm nhất trong nhiều thập kỷ qua, khi nước này thực hiện chính sách zero-Covid khiến nhiều thành phố phải đóng cửa và đình chỉ sản xuất.

Trong 12 tháng, tính đến ngày 16/1, các chỉ số chứng khoán đều giảm mạnh. Nasdaq giảm 26%, S&P 500 giảm 14%, NYSE Composite giảm 8% và các chỉ số chính ở sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến lần lượt giảm 8% và 17%.

Trong khi đó, đồng nhân dân tệ mất giá 6% so với đồng USD khiến cho tài sản của nhiều tỷ phú Trung Quốc giảm mạnh, vì danh sách tỷ phú của Hồ Nhuận tính theo giá trị đồng USD.

Theo đó, tổng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc, bao gồm cả 77 tỷ phú từ Hồng Kông và 46 tỷ phú từ Đài Loan, đã giảm mạnh 15%, so với mức giảm 10% trên toàn cầu. Tổng cộng chỉ có 26 tỷ phú ở Trung Quốc lọt vào danh sách 100 người giàu nhất thế giới của Hồ Nhuận.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Trung Quốc mất 229 tỷ phú
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO