Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

01/02/2023 09:09

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Theo Reuters, trong ngày 31/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel và nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn. Bắc Kinh cho rằng động thái của ông Pavel thể hiện sự thiếu uy tín và vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

"Tổng thống Pavel đã phớt lờ những cảnh báo của Trung Quốc để vượt qua lằn ranh đỏ, can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của chúng tôi. Trước khi đắc cử, ông ấy từng công khai ủng hộ nguyên tắc 'Một Trung Quốc', nhưng cuộc điện đàm với Đài Loan cho thấy điều ngược lại", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao ninh nói.

Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel. Ảnh: iROZHLAS

Cũng trong phát biểu này, bà Mao kêu gọi Czech nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc mà Liên minh châu Âu đã thông qua, tránh những thiệt hại không thể khắc phục trong quan hệ Trung Quốc - Czech. Từ trước tới nay, Bắc Kinh luôn phản đối bất kỳ quốc gia nào trao đổi chính thức với Đài Loan.

Đáp lại tuyên bố của Trung Quốc, Thủ tướng Czech Petr Fiala khẳng định Praha tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc", nhưng cũng có quan hệ tốt với Đài Loan.

"Cộng hòa Czech tôn trọng chính sách 'Một Trung Quốc' và không có gì thay đổi về điều đó. Tuy vậy, việc duy trì hợp tác với Đài Loan trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và khoa học là một điều tốt", ông Fiala cho biết.

Vào ngày 30/1, ông Pavel đã có cuộc điện thoại với bà Thái Anh Văn sau khi đắc cử. Hai nhà lãnh đạo đã trò chuyện trong khoảng 15 phút.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO