Theo dõi Việt Báo trên

Trung Quốc lần đầu tiên cho phép tiêm vắc xin Covid-19 của Đức

29/12/2022 07:26

Vắc xin Covid-19 nước ngoài đầu tiên được phép sử dụng ở Trung Quốc là một loại thuốc do công ty BioNTech của Đức phát triển.

Theo đó, lô hàng đầu tiên được chuyển đến Bắc Kinh được dành riêng cho công dân Đức. Nhưng từ tháng tới, người Trung Quốc cũng có thể nhận được tiêm vắc xin của Đức.

Được biết, đối tác của BioNTech là Shanghai Fosun Pharmaceutical đã mở đăng ký vắc xin cho cư dân Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên cho phép tiêm vắc xin Covid-19 của Đức. Ảnh: AP

Trong đại dịch, BioNTech đã từ một công ty khởi nghiệp thua lỗ trở thành gã khổng lồ công nghệ sinh học với vốn hóa hàng chục tỷ euro. Trong danh sách các công ty lớn nhất của Đức, BioNTech đứng ở vị trí thứ 10 và cùng với vắc xin gần như công ty là một kho báu quốc gia.

Nếu BioNTech có thể thâm nhập hoàn toàn vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc, thì điều này có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của nền kinh tế Đức đang rơi vào suy thoái.

Trước đó, người đứng đầu BioNTech Ugur Sahin là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của Đức đã tháp tùng Thủ tướng Olaf Scholz trong chuyến thăm của ông tới Bắc Kinh. Sau đó, một thỏa thuận đã đạt được về việc cho phép công dân Đức sống ở Trung Quốc được tiêm vắc xin bằng một loại thuốc của Đức.

Thỏa thuận không phải là đơn phương, hiện tại ở Đức, việc tiêm vắc xin cho công dân Trung Quốc bằng một loại thuốc Trung Quốc từ Sinovac đã được cho phép.

Nhưng đối với Bắc Kinh, trong trường hợp này, điều quan trọng không phải là quảng bá vắc xin trên thị trường Đức và châu Âu, mà là tạo ra một lĩnh vực hợp tác kinh tế khác với Đức và Liên minh châu Âu (EU).

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh châu Âu kêu gọi giảm quan hệ kinh tế với Trung Quốc, một bước đi như vậy có vẻ hợp lý khi Bắc Kinh không muốn cắt đứt quan hệ với châu Âu.

BioNTech hôm 22/12 cho biết lô gồm 11.500 vắc xin phòng Covid-19 đã đến Trung Quốc, sẵn sàng tiêm cho công dân Đức tại nước này và đánh dấu lần đầu tiên vắc xin nước ngoài được phép tiêm ở Trung Quốc.

BioNTech cho biết lô hàng chứa cả vắc xin phòng chủng virus gây Covid-19 đời đầu lẫn phiên bản đối phó các biến thể phụ của Omicron là BA.4/BA.5.

Số vắc xin trên, gồm 11.500 liều, chỉ đủ để tiêm một mũi cho hơn phân nửa số công dân Đức (khoảng 20.000 người) đang ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có 9 loại vắc xin nội được cấp phép sử dụng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Nhưng chưa có loại nào trong số đó được cập nhật để nhắm vào biến thể Omicron có khả năng lây lan cao.

Cơ quan y tế Trung Quốc đã cam kết vào cuối tháng trước rằng sẽ nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi. Trong bối cảnh chính sách “zero COVID” gần như đã được dỡ bỏ, việc tiêm vắc xin cho nhóm dễ bị tổn thương thậm chí còn trở nên quan trọng hơn nhiều.

Hòa Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc lần đầu tiên cho phép tiêm vắc xin Covid-19 của Đức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO