Trung Quốc lại mang cá, tôm, cua ra xét nghiệm Covid-19

19/08/2022 18:22

Để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron, các thành phố ven biển của Trung Quốc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cá, tôm và cua.

Các thành phố ven biển tại Trung Quốc bắt đầu tiến hành làm xét nghiệm Covid-19 cho các loài hải sản tươi sống trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng Omicron theo chính sách “zero Covid-19” của chính phủ nước này.

Hạ Môn, thành phố du lịch nổi tiếng nằm ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, đã yêu cầu làm xét nghiệm PCR đối với cả ngư dân và số hải sản mà họ đánh bắt được sau những chuyến đi biển. Đây là thông báo của cơ quan giám sát ngành thủy sản của thành phố Hạ Môn.

Trung Quốc lại mang cá, tôm, cua ra xét nghiệm Covid-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cá. (Ảnh: Toutiao)

“Chúng tôi làm xét nghiệm cho cả người dân và những hải sản mà họ đánh bắt được”, một quan chức thuộc Cục Phát triển Đại dương của thành phố Hạ Môn nói với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) hôm 18/8.

“Hạ Môn không phải là khu vực đầu tiên làm như vậy. Chúng tôi học theo tỉnh Hải Nam, khu vực đang chứng kiến dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng nhất. Nhiều khả năng dịch bệnh bùng phát là do sự tiếp xúc giữa các loài thủy sản ở ngoài biển với ngư dân”, ông này nói thêm.

Hồi tuần qua, tờ Hainan Daily đưa tin các nhân viên y tế tại thành phố Đam Châu đã làm xét nghiệm Covid-19 cho số cá nằm trên các thuyền đánh bắt của ngư dân, giữa lúc toàn thành phố đang thực hiện lệnh phong tỏa sau khi số ca mới mắc Covid-19 tăng nhanh chóng tại thành phố Tam Á kể từ đầu tháng Tám và lây lan trong toàn tỉnh Hải Nam.

Tính tới ngày 17/8, tỉnh Hải Nam báo cáo có 14.000 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng kể từ ngày 1/8 bao gồm khoảng 8.000 ca không phát triệu chứng. Dịch bệnh bùng phát ở tỉnh Hải Nam là do sự lây lan của biến chủng Omicron. Trong cuộc họp vào ngày 4/8, chính quyền tỉnh Hải Nam nghi ngờ “khả năng cao” dịch bệnh lây lan nhanh là do sự tiếp xúc giữa ngư dân địa phương với ngư dân nước ngoài.

Trong khi đó, thành phố Hạ Môn cũng thông báo ghi nhận 56 ca Covid-19 trong cộng đồng. Đoạn video được công bố vào ngày 17/8 cho thấy các nhân viên y tế ở Hạ Môn tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các loài hải sản tươi sống cũng đã gây bão mạng xã hội Trung Quốc.

Trong video, các nhân viên y tế mặc bộ bảo hộ kín mít và đeo găng tay màu trắng chọc que xét nghiệm vào miệng một con cá. Họ cũng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tôm và cua.

Trung Quốc lại mang cá, tôm, cua ra xét nghiệm Covid-19
Tôm và cua cũng được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Toutiao)

Trước đây, hoạt động lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hải sản tươi sống từng được thực hiện tại các khu chợ hải sản ở thành phố Thượng Hải hồi cuối tháng Ba, thời điểm dịch bệnh lây lan nghiêm trọng và khiến Thượng Hải phải tiến hành phong tỏa suốt 2 tháng.

Ngoài hải sản, xét nghiệm PCR còn được tiến hành với nhiều loài động vật bao gồm gà và mèo trên khắp lãnh thổ Trung Quốc trong gần 2 năm qua.

Giới chức y tế Trung Quốc đã cho thi hành chính sách kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, và nhấn mạnh những ca nhập khẩu Covid-19 có liên quan tới thực phẩm và bưu phẩm được vận chuyển từ nước ngoài.

Hồi tháng Bảy, Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố nghiên cứu mới nhất cho thấy virus corona sẽ chết khi xuất hiện trên phần lớn các bề mặt trong vòng 1 ngày, và yêu cầu dừng làm xét nghiệm với số hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển ở nhiệt độ dưới 10 độ C.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc lại mang cá, tôm, cua ra xét nghiệm Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO