Trung Quốc khả năng đưa tàu tuần tra dân sự cỡ lớn hoạt động ở Biển Đông

Nguyễn Hiển | 24/10/2021, 21:08

Theo Đài truyền hình Trung Quốc (CCTV), tàu tuần tra dân sự lớn nhất của Trung Quốc (Haixun 09) sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược và giúp bảo vệ các tuyên bố chủ quyền trên biển của quốc gia Đông Bắc Á này.

Trung Quốc khả năng đưa vào hoạt động tàu tuần tra cỡ lớn ở Biển Đông
Tàu Haixun 09 là mẫu tàu hiện đại nhất trong hạm đội tàu dân sự. (Nguồn: Global Times)

Theo thông báo, tàu Haixun 09 được phân công làm nhiệm vụ trong biên chế của Cục An toàn hàng hải Quảng Đông (MSA), đơn vị phụ trách các hoạt động ở Biển Đông.

Với lượng giãn nước hơn 10.000 tấn, tàu Haixun 09 là mẫu tàu hiện đại nhất trong hạm đội tàu dân sự và được trang bị vòi rồng, hệ thống theo dõi trên không, sàn đỗ trực thăng, cũng như có các năng lực thực hiện những nhiệm vụ giải cứu khẩn cấp.

Ông Colin Koh - Chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Quân sự và Chiến lược thuộc Đại học công nghệ Nanyang, cho rằng MSA dường như đang nâng cấp hạm đội phản ứng nhanh của mình như một phần trong chiến dịch nhằm cạnh tranh với các hoạt động của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc.

Theo chuyên gia này, MSA từng triển khai một số đơn vị tới khu vực quần đảo Trường Sa có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Ông nhận định: "Nhìn chung, tàu mới sẽ giúp Trung Quốc kiểm soát hiệu quả hơn các khu vực họ đang nắm giữ, bao gồm cả việc thực thi các quy tắc hàng hải với tàu nước ngoài".

Quảng cáo

Trong khi đó, ông Yue Gang - cựu Đại tá của quân đội Trung Quốc - bày tỏ quan điểm thận trọng về việc triển khai Haixun 09, cho rằng tàu này nên được hướng sang các mục đích dân sự. Ông nói: "Biển Đông là vấn đề nhạy cảm. Việc triển khai dài hạn tàu Haixun 09 ở khu vực này có thể dẫn tới xung đột".

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc khả năng đưa tàu tuần tra dân sự cỡ lớn hoạt động ở Biển Đông
vietnam.vn