Trung Quốc gửi thư bác giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm

01/06/2021 17:51

Một số nhà khoa học Trung Quốc đang chuẩn bị gửi cho tạp chí Science để bác bỏ lý thuyết virus gây dịch COVID-19 "rò rỉ phòng thí nghiệm".

Tờ Hoàn cầu thời báo dẫn nguồn tin thân cận nói một số nhà dịch tễ học và các nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc tỏ ra bất bình trước việc tình báo Mỹ và Anh mở cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19.

Theo họ, việc để các cơ quan tình báo chỉ đạo công việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh là hoàn toàn vô nghĩa.

"Một số nhà khoa học đang viết thư gửi cho tạp chí Science", Hoàn cầu thời báo viết.

Phụ san của Nhân Dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời Zeng Guang - cựu lãnh đạo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc) khẳng định: "Thật nực cười khi yêu cầu các đơn vị tình báo làm công việc mà các nhà khoa học phải làm". 

Trung Quốc gửi thư bác giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm - 1

Viện Virus học Vũ Hán đang là tâm điểm của giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. (Ảnh: Bloomberg)

Động thái mới từ các nhà khoa học Trung Quốc được cho là để đáp lại việc 18 nhà khoa học đăng một bức thư trên tạp chí Science hôm 14/5. Bức thư cho rằng giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc phải được nghiên cứu sâu hơn, đồng thời kêu gọi tiến hành một "cuộc điều tra thích hợp".

Hôm 26/5, Tổng thống Biden chỉ đạo cộng đồng tình báo nước này tăng cường nỗ lực điều tra nguồn gốc COVID-19 và báo cáo với ông trong vòng 90 ngày.

Không lâu sau đó, truyền thông Anh xác nhận giới chức nước này đang mở cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19. Bên cạnh đó, tình báo Anh sẽ hỗ trợ các đồng nghiệp Mỹ trong việc chứng thực và phân tích bất kỳ thông tin tình báo nào được yêu cầu.

Trước việc Anh, Mỹ vào cuộc điều tra, Trung Quốc khẳng định vấn đề điều tra nguồn gốc COVID-19 đang bị chính trị hóa.

"Nghiên cứu nguồn gốc là vấn đề khoa học không nên bị chính trị hóa. Thật không may, thời gian qua chúng ta đã chứng kiến những lời lẽ và hành động bêu xấu, dùng nghiên cứu nguồn gốc để đổ trách nhiệm sang các nước, chỉ trích chuyên gia WHO, thậm chí dựa vào bộ máy tình báo hơn là các nhà khoa học để dẫn dắt cuộc điều tra", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong cuộc họp báo hôm 11/5.

  • Hiệp định Paris - 50 năm nhìn lại
    Hiệp định Paris có ý nghĩa chung to lớn với dân tộc, trong đó có đối ngoại. Rất nhiều những bài học lịch sử lớn và vẫn giữ nguyên giá trị sau 50 năm.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc gửi thư bác giả thuyết COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO