Trung Quốc dùng công nghệ ‘thực tế ảo’ huấn luyện binh sĩ

21/03/2021, 07:08

Trung Quốc dùng công nghệ thực tế ảo huấn luyện binh sĩ, nhằm giúp các bài tác chiến được tiến hành thường xuyên và chi phí huấn luyện giảm bớt.

Trang quân sự 81.cn ngày 18/3 dẫn lời chỉ huy tiểu đoàn tên lửa Tôn Nghênh Cửu cho biết, Lực lượng tên lửa chiến lược Trung Quốc đang sử dụng công nghệ thực tế ảo để huấn luyện và nâng cao kỹ năng chiến đấu cho binh sĩ.

“Những người lính có thể thực hiện việc phóng tên lửa mà không cần thực sự tham gia tác chiến, cũng như không cần phải rời căn cứ đóng quân để tới bãi phóng. Nền tảng huấn luyện thực tế ảo mới cho phép những người lính thuộc binh chủng tên lửa có thể thực hiện các mệnh lệnh huấn luyện, hành động và hỗ trợ y hệt như ngoài đời thực”, sĩ quan Tôn nói.

Trung Quốc dùng công nghệ ‘thực tế ảo’ huấn luyện binh sĩ
Công nghệ thực tế ảo huấn luyện binh sĩ. Ảnh: Defense news

“Công nghệ này cũng đã biến các cuộc diễn tập tên lửa quy mô lớn trong quá khứ trở thành việc huấn luyện ‘âm thầm và hiệu quả cao’. Việc huấn luyện lính tên lửa trước đây cần tới hàng nghìn binh sĩ và cũng cần một lượng lớn trang thiết bị đi kèm, nên tần suất tổ chức bị hạn chế. Với ‘môi trường huấn luyện ảo’, binh sĩ được huấn luyện thường xuyên hơn”, ông Tôn nói thêm.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), chính quyền Bắc Kinh đang muốn chuyển đổi quân đội nước này thành một lực lượng hiện đại với trọng tâm là ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Giống với quân đội nhiều quốc gia khác, quân đội Trung Quốc đã sử dụng nhiều hệ thống mô phỏng huấn luyện và tác chiến để tăng cường tinh thần sẵn sàng chiến đấu.

Chẳng hạn, nước này hồi tháng 12/2020 đã thực hiện thành công việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong việc huấn luyện lực lượng lính dù.

Trung Quốc dùng công nghệ ‘thực tế ảo’ huấn luyện binh sĩ
Công nghệ thực tế ảo huấn luyện binh sĩ. Ảnh: Jasoren
 
Quảng cáo

“Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong quá trình huấn luyện lính dù rất linh hoạt khi mô phỏng thời điểm máy bay cất cánh hoặc binh sĩ nhảy dù, cũng như các tình huống khẩn cấp được lập trình khá thực tế”, binh sĩ Zhang Chuxuan tham gia huấn luyện cho biết.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình làm việc tại Hong Kong nhận định, công nghệ thực tế ảo không những khiến việc huấn luyện binh sĩ trở nên hiệu quả hơn, mà còn giúp tiết kiệm được kinh phí huấn luyện.

“Trung Quốc rất coi trọng các cuộc tập trận chung của các binh chủng, nhưng trên thực tế thì một cuộc tập trận chung với sự tham gia của hải quân, lục quân và không quân vô cùng phức tạp và tốn nhiều thời gian để tiến hành. Nhưng nhờ những mô phỏng máy tính, tính hiệu quả của việc huấn luyện có thể đạt mức tương tự như ngoài đời thực, mà vẫn có thể tiết kiệm được sức lực của binh sĩ và chi phí tác chiến”, ông Tống nói với tờ SCMP.

Bài liên quan
Không quân Hoa Kỳ đem F-117 làm mục tiêu để huấn luyện
Theo Drive, hôm 13/9, hai chiếc tiêm kích tàng hình F-117 Nighthawk đã tới căn cứ không đoàn tiêm kích 44 ở California để chuẩn bị tham gia huấn luyện không chiến với tiêm kích F-15C/D của đơn vị trong những ngày tới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc dùng công nghệ ‘thực tế ảo’ huấn luyện binh sĩ