Trung Quốc đột phá mạnh mẽ về công nghệ dược phẩm

25/11/2023 15:02

Nhờ chính sách thúc đẩy nguồn vốn đầu tư và những thành tựu về khoa học, lĩnh vực công nghệ dược phẩm của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn đột phá mạnh mẽ.

z9ef86iyxa1yrvslwsro3dz0ocgrj1pw.jpg
Trung Quốc đang nhanh chóng nổi lên như một cường quốc mới trong ngành dược phẩm toàn cầu.

Với hơn 10.000 cơ sở nghiên cứu và sản xuất dược phẩm lớn, Trung Quốc hiện đang đứng thứ 2 thế giới về số lượng các loại thuốc mới được phát triển.

Đặc biệt, các cơ sở nghiên cứu của Trung Quốc đang tập trung vào phát triển các loại thuốc cải tiến, kỳ vọng tạo ra những thay đổi đáng kể trong ngành, có thể so sánh với những đột phá đã đạt được trong các ngành công nghệ cao.

Với cơ sở là nguồn lực đầu tư mạnh mẽ, tiến bộ khoa học kỹ thuật và số lượng đông đảo các nhà nghiên cứu khoa học đang giúp Trung Quốc nổi lên như một cường quốc hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu y học đổi mới.

Wang, Giám đốc Viện Khoa học Sinh học Quốc gia ở Bắc Kinh (Trung Quốc), người sáng lập công ty công nghệ sinh học sản xuất thuốc điều trị ung thư BeiGene, nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu Trung Quốc hiện đang tích cực tham gia vào quá trình phát triển các loại thuốc cải tiến, có thể mở rộng và tăng tốc độ tiếp cận các loại thuốc mới cho hơn 4 tỷ người trên toàn thế giới.

Mới đây, việc Mỹ chính thức phê duyệt loại dược phẩm sinh học đầu tiên của Trung Quốc sử dụng trong điều trị ung thư dựa trên thụ thể PD-1 của tế bào miễn dịch được coi là một bước tiến cực kỳ quan trọng trong ngành.

Thuốc Toripalimab do công ty Shanghai Junshi Biosciences phát triển, được khuyến nghị dùng để ngăn chặn sự tấn công của các khối u ác tính và kích hoạt hệ thống miễn dịch để chống lại các khối u.

Wang lưu ý rằng các công ty Trung Quốc đang không ngừng mở rộng các hướng nghiên cứu khác nhau trong quá trình phát triển một sản phẩm nghiên cứu của mình, bao gồm liệu pháp gen, liệu pháp tế bào và liên hợp tác nhân khác nhau.

Điều đó giúp ngành công nghệ dược phẩm của Trung Quốc không ngừng sáng tạo ra những phát minh mang tính chất đột phá.

Ngoài ra, Trung Quốc tích cực “cấp phép sản xuất sản phẩm ở nước ngoài”, cho phép các công ty nước ngoài sở hữu quyền trực tiếp sản xuất các sản phẩm do Trung Quốc phát triển.

Chính sách này chính là ‘chìa khóa’ giúp Trung Quốc nhanh chóng đạt được sự công nhận quốc tế đối với các công nghệ y tế và dược phẩm tiên tiến mới được phát triển.

Xu thế đột phá nhanh chóng về công nghệ dược phẩm của Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến ‘đại gia’ dược phẩm toàn cầu phải lo ngại và có thể tạo ra sự thay đổi về thị phần ngành dược toàn cầu trong tương lai.

(theo Securitylab)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc đột phá mạnh mẽ về công nghệ dược phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO