Trung Quốc điều số máy bay quân sự kỷ lục quanh Đài Loan

19/09/2023 08:14

Đài Loan cho biết hơn 100 máy bay của quân đội Trung Quốc đã xuất hiện gần hòn đảo trong 24 giờ, con số kỷ lục từ tháng 8 năm ngoái.

Trung Quốc điều số máy bay quân sự kỷ lục quanh Đài Loan - 1

Các máy bay chiến đấu J-16 (Ảnh: Taiwan News).

Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận, 103 máy bay và 9 tàu của quân đội Trung Quốc đã được phát hiện xung quanh hòn đảo trong khoảng thời gian từ 6h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, 40 máy bay Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan hoặc đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Các máy bay này bao gồm 10 chiếc Su-30, 12 chiếc J-10, 4 chiếc J-11 và 10 chiếc J-16. Ngoài ra, hoạt động của máy bay cảnh báo sớm KJ-500 và 2 máy bay vận tải Y-20 cũng được phát hiện.

Đây là số máy bay quân sự kỷ lục được Trung Quốc triển khai sát Đài Loan kể từ tháng 8 năm ngoái.

Trước đó, số máy bay quân sự nhiều nhất của Trung Quốc (91 máy bay) được ghi nhận quanh Đài Loan vào ngày 10/4. Đài Loan cho rằng đây là phản ứng của Bắc Kinh trước cuộc gặp của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở California, Mỹ.

Trong báo cáo thường niên vào tuần trước, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết máy bay và tàu của quân đội Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến và tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo thường xuyên hơn kể từ đầu tháng 8 năm ngoái, khi cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Bắc.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả vũ lực.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Trung Quốc điều số máy bay quân sự kỷ lục quanh Đài Loan
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO