Trung Quốc cấp gần 1 tỷ USD cho tuyến đường sắt tại Philippines

17/01/2021, 19:29

Trung Quốc quyết định chi "khủng" gần 1 tỷ USD để xây dự án đường sắt kết nối 2 căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Philippines.

Trung Quốc cấp gần 1 tỷ USD cho tuyến đường sắt tại Philippines - 1

Chiến hạm Mỹ đậu ở vịnh Subic, nơi Washington từng đặt căn cứ quân sự (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Nikkei đưa tin, Trung Quốc và Philippines đã đồng ý với thương vụ trị giá 940 triệu USD xây đường sắt vận chuyển hàng hóa nhằm kết nối 2 căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở quốc gia Đông Nam Á tại Subic và Clark.

Đây là dự án mà Trung Quốc đổ nhiều tiền nhất vào xây dựng ở Philippines tới thời điểm hiện tại và nó cho thấy vai trò ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trong việc cấp ngân sách xây cơ sở hạ tầng dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

"Chúng tôi tiếp tục hợp tác. Trung Quốc và Philippines đã ký hợp đồng thương mại cho dự án đường sắt Subic-Clark", Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Huang Xilian viết trên Facebook.

Thông báo của Đại sứ Huang được đưa ra vào thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang tới thăm Philippines, điểm cuối trong chuyến công du Đông Nam Á của ông Vương trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tuần tới.

Trong chuyến thăm, ông Vương đã cam kết cấp ngân sách cho các dự án xây dựng ở Philippines và tặng 500.000 liều vắc xin Covid-19 - động thái mà giới quan sát cho rằng nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh ở khu vực.

Đại sứ Huang cho biết việc xây dựng tuyến đường sắt dài 71 km dự kiến kéo dài trong 42 tháng và khi hoàn tất nó sẽ kết nối các khu vực thương mại dọc hành lang Subic-Clark.

Vịnh Subic là nơi Hạm đội 7 của Mỹ từng đặt căn cứ. Khu vực này giờ đã trở thành Đặc khu Kinh tế và Vận tải Tự do Subic. Trong khi đó, căn cứ Clark là một căn cứ của không quân cũ của Mỹ và hiện được không quân Philippines sử dụng. Đây cũng là nơi Đặc khu kinh tế Clark tọa lạc.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Philippines cho biết cả hai nước "đã ký một thỏa thuận hợp tác kinh tế và kỹ thuật", viện trợ cho Manila 77 triệu USD "để hỗ trợ việc thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và các sáng kiến phát triển khác của chính quyền Duterte".

Quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh cải thiện đáng kể từ khi ông Duterte lên cầm quyền vào năm 2016. Nhà lãnh đạo này đã quyết định thi hành các chính sách có xu hướng xoay trục về phía Trung Quốc nhằm đổi lấy các lợi ích về mặt kinh tế cho Philippines.

Thậm chí, ông Duterte từng bày tỏ ý định "gạt sang bên" phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan để theo đuổi dự án hợp tác khai thác dầu khí với Trung Quốc trên vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Trước đó, Tòa án trên đã khẳng định rằng các đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên tại Biển Đông là không có cơ sở pháp lý.

Quảng cáo

Đức Hoàng

Theo Nikkei 

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc cấp gần 1 tỷ USD cho tuyến đường sắt tại Philippines