Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của châu Á?

06/12/2022 20:20

Khoảng 144 tỉ USD tiền cờ bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của Châu Á?
Một sòng bạc ở Ma Cao, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Giới trung lưu Trung Quốc thay đổi ngành công nghiệp sòng bạc châu Á

James Packer, một ông trùm sòng bạc người Australia, đã minh họa cơ hội lớn nhất trong ngành của mình bằng một thống kê: 80% người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên đều đến sòng bạc.

Trung Quốc cấm bài bạc, ngoại trừ xổ số nhà nước. Và khi ngày càng nhiều người Trung Quốc trở nên đủ giàu để đi du lịch, nhu cầu bị dồn nén đó đã bùng nổ khắp Châu Á và xa hơn. Ông Packer dự đoán, tầng lớp trung lưu của Trung Quốc sẽ thay đổi thế giới, thay đổi ngành công nghiệp sòng bạc của châu Á.

Theo tờ Economist, hầu hết trong số khoảng 340 sòng bạc ở Đông Nam Á được thành lập với mục đích rõ ràng là thu hút người chơi Trung Quốc. Và nhiều người đã được hưởng vận may: Ước tính khoảng 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (144 tỉ USD) tiền đánh bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm.

Phần lớn sự tăng trưởng về cờ bạc của châu Á diễn ra ở Ma Cao - khu vực hành chính đặc biệt được Bồ Đào Nha trao trả cho Trung Quốc vào năm 1999. Nhưng sự tăng trưởng này đã lan rộng. Ben Lee, người đứng đầu công ty tư vấn game iGamiX, nhớ lại sự xuất hiện của những du khách Trung Quốc thượng lưu đầu tiên đến các sòng bạc ở Australia: “Đột ​​nhiên, những con cá voi từ Đông Nam Á chẳng là gì cả”.

Ai cũng muốn có phần. Singapore hợp pháp hóa đánh bạc và vào năm 2010 đã mở hai sòng bạc, thu về lợi nhuận khủng. Năm 2016, Nhật Bản bỏ lệnh cấm sòng bạc, mặc dù sòng bạc mới đầu tiên của nước này sẽ không mở cửa cho đến nửa sau của thập kỷ. Thậm chí, thành phố Vladivostok còn nghĩ ra kế hoạch trở thành Las Vegas của Nga cho các con bạc Trung Quốc.

Để bảo vệ công dân trong nước, Nhật Bản và Singapore đã đưa ra các quy định hạn chế quyền tiếp cận các sòng bạc mới.

Ảnh: AFP
Ước tính khoảng 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (144 tỉ USD) tiền đánh bạc rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc mỗi năm. Ảnh: AFP

Trung Quốc kiểm soát cờ bạc xuyên biên giới

Theo Economist, cờ bạc là nguyên nhân khiến khoảng 1/5 dòng vốn bất hợp pháp chảy ra khỏi Trung Quốc. Do đó Trung Quốc đang ngày càng mở rộng các biện pháp kiềm chế cờ bạc xuyên biên giới.

Giới chức Trung Quốc yêu cầu các sòng bạc của Ma Cao chuyển hướng sang trung tâm mua sắm và tổ chức hội nghị. Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp kiểm soát rửa tiền và siết chặt các tổ chức giúp con bạc trốn tránh những biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Trung Quốc. Bất cứ ai giúp một công dân Trung Quốc đánh bạc ở nước ngoài đều phải đối mặt với án tù 10 năm.

Mặc dù vậy, việc kiểm soát ngành công nghiệp bài bạc châu Á từ Bắc Kinh là rất khó. Khi hoạt động rửa tiền ở Ma Cao trở nên phức tạp hơn, các sòng bạc do người Trung Quốc làm chủ đã xuất hiện ở những nơi ít bị kiểm soát hơn.

Số lượng giấy phép sòng bạc được cấp ở Campuchia đã tăng gấp bốn lần từ năm 2014 đến năm 2019. Trung tâm của đặc khu kinh tế Tam giác vàng ở miền bắc Lào là sòng bạc Kings Romans, một tòa nhà rộng lớn với các bức tượng thần Hy Lạp và đèn chùm. Sòng bạc này thuộc sở hữu của Zhao Wei - một công dân Trung Quốc đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, bị cáo buộc là trùm tội phạm xuyên quốc gia.

Không phải tất cả các sòng bạc đều phụ thuộc vào lưu lượng người Trung Quốc. Trên thực tế, nhiều sòng bạc ở Campuchia và Philippines đã nhân đôi vai trò là sòng bạc trực tuyến, nhắm mục tiêu đến những người đánh bạc Trung Quốc không bao giờ rời khỏi nhà.

Sòng bạc ở Campuchia. Ảnh: AFP
Sòng bạc Golden Crown ở Campuchia. Ảnh: AFP

Ví dụ, họ có thể bán livestream của trò baccarat cho một người trung gian trên mạng, người này đưa lên các trang web có máy chủ ở Hong Kong (Trung Quốc). Bằng cách liên tục thay đổi địa chỉ web, các nhà khai thác này có thể đi trước cảnh sát Internet của Trung Quốc.

Để làm được như vậy đòi hỏi phải tuyển dụng một đội quân tiếp thị qua điện thoại người Trung Quốc. Hơn 200.000 người Trung Quốc làm công việc này ở Philippines - quốc gia đã hợp pháp hóa đánh bạc online vào năm 2016.

Tuy nhiên, nguồn cung lao động nhập khẩu này đã cạn kiệt trong đại dịch. Do đó, nhiều sòng bạc trực tuyến của Campuchia đã lừa tuyển dụng người từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc và buộc họ thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng.

Câu hỏi lớn đối với các sòng bạc ở châu Á không chỉ là bao lâu nữa Trung Quốc sẽ cho phép công dân ra nước ngoài, mà là sẽ ngăn chặn họ đánh bạc ở nước ngoài như thế nào. Cho đến nay, Bắc Kinh đã cảnh báo đưa vào danh sách đen các quốc gia cho phép du khách Trung Quốc đánh bạc.

Điều này đã giúp thuyết phục Campuchia ngừng cấp phép cho các sòng bạc trực tuyến vào năm 2019. Vào tháng 9, Philippines cho biết sẽ đóng cửa 175 sòng bạc trực tuyến và trục xuất 40.000 người Trung Quốc tham gia đánh bạc.

Các nhà điều tra Trung Quốc đang ngày càng cố gắng bắt giữ và trục xuất những công dân như vậy. Năm ngoái, 80.000 người Trung Quốc bị bắt với cáo buộc đánh bạc xuyên biên giới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc cấm cờ bạc: Món quà cho phần còn lại của châu Á?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO