Trung Quốc bác cáo buộc của WHO về che giấu dữ liệu Covid-19

10/04/2023 07:12

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc che đậy dữ liệu Covid-19 ở Vũ Hán.

Ông Shen Hongbing, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc. Ảnh: China SCIO.

Theo New York Times, cáo buộc của WHO liên quan đến thông tin gần đây cho rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã có dữ liệu về các mẫu môi trường và động vật được thu thập ở Vũ Hán.

Một quan chức cấp cao của WHO cho biết, việc Trung Quốc “ít tiết lộ dữ liệu đơn giản là không thể chấp nhận được”.

Ông Shen Hongbing, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), hôm 8/4 bác bỏ các cáo buộc: “Chúng tôi không che giấu bất kỳ ca bệnh, mẫu bệnh phẩm hay kết quả xét nghiệm và phân tích. Đây là điều đi ngược lại hoàn toàn tinh thần của khoa học và không thể chấp nhận được đối với cộng đồng khoa học Trung Quốc và thế giới”.

“Chúng tôi kêu gọi những người có liên quan từ Tổ chức Y tế Thế giới quay trở lại lập trường khoa học và công bằng, đồng thời không tích cực hoặc bị buộc phải trở thành công cụ để các quốc gia riêng lẻ chính trị hóa nguồn gốc của Covid-19”, ông Shen Hongbing nói.

Bình luận của phía Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 6/4 đề nghị Bắc Kinh chia sẻ thêm dữ liệu về nguồn gốc Covid-19.

“Nếu không có quyền truy cập đầy đủ dữ liệu mà Trung Quốc có thì không thể nói điều gì. Lập trường của WHO chính là thảo luận tất cả giả thuyết, đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Trung Quốc hợp tác trong vấn đề này”, ông Tedros cho biết.

Thanh Thảo

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc bác cáo buộc của WHO về che giấu dữ liệu Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO