Trung Quốc bác cáo buộc của NASA về việc sẽ chiếm Mặt trăng

Bình Giang | 05/07/2022, 10:27

Ngày 4/7, Trung Quốc bác bỏ cảnh báo của Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) rằng Bắc Kinh có thể “chiếm trọn” Mặt trăng như một phần của chương trình quân sự.

Trung Quốc bác cáo buộc của NASA về việc sẽ chiếm Mặt trăng ảnh 1
Giám đốc NASA Bill Nelson. (Ảnh: Reuters)

Trong 1 thập kỷ qua, Trung Quốc đẩy mạnh tốc độ của chương trình khám phá vũ trụ, trong đó Mặt trăng là trọng tâm. Trung Quốc đưa thiết bị tự hành đầu tiên đáp xuống Mặt trăng vào năm 2013 và dự kiến sẽ phóng tên lửa đủ mạnh để đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào cuối thập kỷ này.

“Chúng ta phải lo lắng về việc Trung Quốc đáp xuống Mặt trăng rồi nói: ‘Đây là của chúng tôi và các nước phải tránh xa”, Giám đốc NASA Bill Nelson nói trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Bild của Đức đăng cuối tuần qua.

Ông Nelson cho rằng chương trình vũ trụ của Trung Quốc là để phục vụ mục đích quân sự và Trung Quốc đã ăn cắp ý tưởng, công nghệ từ các nước khác.

Đáp trả phát biểu này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Đây không phải lần đầu tiên người đứng đầu NASA phớt lờ thực tế và phát biểu vô trách nhiệm về Trung Quốc”.

“Phía Mỹ liên tục xây dựng chiến dịch bôi nhọ nỗ lực bình thường và hợp lý của Trung Quốc ngoài vũ trụ, và Trung Quốc kiên quyết phản đối những phát biểu vô trách nhiệm như vậy”, ông Triệu nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh luôn thúc đẩy xây dựng một tương lai chung cho nhân loại ngoài vũ trụ và phản đối việc vũ khí hoá hay bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào trong vũ trụ.

Với chương trình Artemis, NASA có kế hoạch đưa một tàu vũ trụ có người lái lên quỹ đạo của Mặt trăng vào năm 2024 và đưa một tàu có người lái đáp xuống gần cực nam của Mặt trăng vào năm 2025.

Trung Quốc cũng dự kiến đưa tàu có người lái lên cực nam của Mặt trăng trong thập kỷ này.

Theo Reuters
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc bác cáo buộc của NASA về việc sẽ chiếm Mặt trăng
vietnam.vn