Trúng đấu giá mà "bỏ cọc" có thể phải nộp 50% giá trị đất

Thế Kha | 01/04/2022, 13:33

Tự ý hủy kết quả trúng đấu giá không có lý do chính đáng thì ngoài tiền đặt trước, người tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền bằng 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá và các chi phí đấu giá.

Sau vụ việc Công ty TNHH Đầu tư Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TPHCM) tuyên bố "bỏ cọc" gây ồn ào dư luận cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai với hi vọng nhanh chóng bịt được các kẽ hở.

Trúng đấu giá mà bỏ cọc có thể phải nộp 50% giá trị đất - 1

Lô đất 3-12 ở Khu đô thị Thủ Thiêm mà Tân Hoàng Minh vừa thông báo bỏ cọc (Ảnh: Hữu Khoa).

Siết chặt điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Đáng chú ý nhất, dự thảo đề xuất bổ sung hàng loạt quy định vào Điều 17a Nghị định 43/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai về đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.

Trong đó nhấn mạnh, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

a) Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật Đất đai;

b) Có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 héc ta; không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 héc ta trở lên; có kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất;

c) Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

d) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

đ) Phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá theo phương án được phê duyệt.

Cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện tại điểm a, điểm đ. Trường hợp cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì phải bảo đảm các điều kiện quy định nêu trên.

Khoản tiền đặt trước do tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá thỏa thuận, nhưng tối thiểu là 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Tiền đặt trước được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam. Trường hợp khoản tiền đặt trước có giá trị dưới 5 triệu đồng thì người tham gia đấu giá có thể nộp trực tiếp cho tổ chức đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Trúng đấu giá mà bỏ cọc có thể phải nộp 50% giá trị đất - 2

Vừa qua, Bộ Tư pháp chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc tổ chức đấu giá 48 thửa đất ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội; kiến nghị không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất và hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất đã đấu giá (Ảnh: Phùng Đô).

Không đưa đất vào sử dụng sẽ bị thu hồi

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định "người trúng đấu giá đất phải thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt trong phương án đấu giá quyền sử dụng đất".

"Người trúng đấu giá không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì Nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không bồi thường"- dự thảo nhấn mạnh.

Người tham gia đấu giá không được nhận lại tiền đặt trước trong các trường hợp sau đây:

- Đã nộp tiền đặt trước nhưng không tham gia cuộc đấu giá, buổi công bố giá mà không thuộc trường hợp bất khả kháng;

- Bị truất quyền tham gia đấu giá do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật;

- Từ chối ký biên bản đấu giá theo quy định;

- Rút lại giá đã trả hoặc giá đã chấp nhận;

- Từ chối kết quả trúng đấu giá mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý hủy kết quả trúng đấu giá không có lý do chính đáng, ngoài tiền đặt trước, người tham gia đấu giá phải nộp khoản tiền tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá và các chi phí đấu giá vào tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

"Trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ khoản tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì trong thời gian 5 năm không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất"- dự thảo nhấn mạnh.

Xác định giá khởi điểm thửa đất đấu giá

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định: Giá khởi điểm của thửa đất đấu giá là giá đất cụ thể, giá khởi điểm không được thấp hơn bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh; trình tự, thủ tục xác định giá đất cụ thể thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Giá khởi điểm của thửa đất đấu giá được xác định tại thời điểm:

a) Trước khi ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá;

b) Trước khi thành lập Hội đồng đấu giá;

c) Trước khi tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng tự đấu giá.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Trúng đấu giá mà "bỏ cọc" có thể phải nộp 50% giá trị đất
  vietnam.vn