'Trùm' Liên Kết Việt lừa đảo Lê Xuân Giang nói lời sau cùng trước toà: 'Tôi không phải lưu manh'

24/12/2020, 16:02

Trong lời nói sau cùng, ông trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang vẫn khẳng định mình muốn làm ăn chân chính, bản thân bị cáo là “người đàng hoàng chứ không phải lưu manh”.

Trưa 24/12, sau gần bốn ngày làm việc, phiên tòa xét xử 7 bị cáo tại Công ty Liên Kết Việt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản kết thúc phần tranh luận. Trước khi vào nghị án, HĐXX cho phép các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT công ty, dùng hơn 10 phút để nói lời xin lỗi và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo lời Giang, bị cáo là người lính xuất ngũ, mong muốn tạo công ăn việc làm, phát triển quê hương và giúp đồng đội, cộng đồng, chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật, công ty lại phát triển quá nhanh, biến tướng xấu nên mới dẫn tới hậu quả như vụ án.

"Tôi không chủ động lừa đảo, tôi là người đàng hoàng, không phải lưu manh!", bị cáo Giang nói.

Bị cáo cũng nhắc đến 11 năm phục vụ trong quân đội, được trao tặng huân chương chiến sĩ vẻ vang hạng 3. Quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã nộp toàn bộ tài sản hưởng lợi bất chính, thành khẩn, có mẹ già 80 tuổi, con trai mắc hội chứng "tự huỷ hoại bản thân"…

Chính vì vậy, Lê Xuân Giang mong HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình với bản thân. Bị cáo hứa sẽ đi xin, vay tiền để trả hết cho bị hại.

Là người tiếp theo, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) bật khóc và gửi lời xin lỗi tới các bị hại. Thuỷ nói xuất thân là thợ cắt tóc, gội đầu, phạm tội do thiếu hiểu biết. Những ngày qua, khi nghe các bị hại phát biểu, bị cáo mới biết mình có lỗi với họ rất nhiều.

Tương tự, năm bị cáo còn lại đều bày tỏ ân hận, mong muốn được tuyên mức án thấp hơn đề nghị của VKS để sớm trở về với gia đình.

HĐXX cho biết sẽ nghị án kéo dài và tuyên án vào 15 giờ chiều mai (25/12).

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Giang mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tòa còn buộc Giang phải bồi thường hơn 800 tỉ đồng cho các bị hại.

Cùng tội danh trên, Lê Văn Tú (tổng giám đốc) bị đề nghị 19-20 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) 17-19 năm tù.

Các bị cáo còn lại là Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị đề nghị 14-15 năm tù, 15-16 năm tù, 12-13 năm tù và 12-13 năm tù.

Theo VKS, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và các bị cáo lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Sau đó, bị cáo Giang nhờ làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn, thưởng ôtô, căn nhà…

Tính đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh/TP, thu của họ tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng, qua đó chiếm đoạt hơn 1.100 tỷ đồng.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  'Trùm' Liên Kết Việt lừa đảo Lê Xuân Giang nói lời sau cùng trước toà: 'Tôi không phải lưu manh'
  vietnam.vn