Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới

19/03/2021 14:53

Trong khi mới được đầu tư hàng trăm triệu đồng để sửa chữa nhiều hạng mục và công trình còn khá khang trang nhưng một huyện nghèo ở Thanh Hóa vẫn trình tỉnh xin xây dựng trụ sở mới.

Quan Hóa là huyện nằm ở phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, đây là một huyện nghèo không chỉ của tỉnh Thanh Hóa mà còn là một trong những huyện nghèo nhất cả nước; đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, là một trong những địa phương có thu nhập đầu người thấp nhất Thanh Hóa; hàng năm địa phương này cũng thường chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ.

Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 1
Trụ sở Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa, nơi mà địa phương này đang xin tỉnh hơn 30 tỷ đồng để xây dựng trụ sở mới.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương của huyện Quan Hóa còn gặp khó khăn về hệ thống giao thông, công trình công cộng như trường học, trạm y tế…

Tuy nhiên, mới đây, một thông tin khiến dư luận chú ý là UBND huyện Quan Hóa đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin kinh phí để xây dựng mới trụ sở Huyện ủy. Dự toán kinh phí mà địa phương này trình xin tỉnh để làm mới trụ sở là hơn 30 tỷ đồng.

Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 2
Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 3
Nhiều hạng mục của trụ sở Huyện ủy Quan Hóa từ trong ra ngoài còn khang trang.

Trước đó, năm 2020, trụ sở Huyện ủy Quan Hóa cũng đã được đầu tư hơn 320 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp lại một số các hạng mục như: Nhà ăn, nhà khách, sân vườn. Cũng trong năm 2020, huyện này đầu tư gói thầu gần 960 triệu để sửa chữa các hạng mục như: Khu nhà vệ sinh công cộng, phần tường, cầu thang, hệ thống cửa, nhà làm việc 2 tầng, nhà trực bảo vệ, tường rào.

Do mới được đầu tư, sửa chữa, cải tạo nên qua quan sát thực tế, trụ sở Huyện ủy Quan Hóa còn khá khang trang, sạch sẽ…

Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 4
Do mới được đầu tư, sửa chữa, cải tạo nên qua quan sát thực tế, trụ sở Huyện ủy Quan Hóa còn khá khang trang, sạch sẽ…

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, trước đó nữa, vào tháng 1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc Huyện ủy Quan Hóa do Huyện ủy Quan Hóa làm chủ đầu tư.

Quy mô đầu tư là sửa chữa, cải tạo nhà làm việc 2 tầng; cải tạo nhà tập thể thành nhà thường trực; cải tạo sân vườn, đường nội bộ (thay thế gạch lát đường nội bộ); hàng rào và cải tạo hệ thống cấp, thoát nước ngoài nhà.

Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt không quá 5 tỷ đồng từ nguồn chi mua sắm, sửa chữa trong chi quản lý hành chính hàng năm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trương Nho Tự, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa chỉ ngắn gọn: "Chủ tịch UBND tỉnh cũng có ý kiến rồi, chắc không được tỉnh đồng ý".

Bà Hà Thị Hương, Bí thư Huyện ủy Quan Hóa cũng xác nhận với báo chí, UBND huyện đã có tờ trình xin UBND tỉnh cho xây mới trụ sở làm việc.

Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 5
Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 6
Tháng 1/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc Huyện ủy Quan Hóa do Huyện ủy Quan Hóa làm chủ đầu tư.

Bà Hương lý giải, công sở cũ có tuổi đời hơn 30 năm nên cơ bản đã xuống cấp; các phòng làm việc cũ kỹ, lỗi thời, chật chội nên cán bộ nơi đây làm việc rất vất vả. Xuất phát từ thực tiễn trên, Ban Thường vụ Huyện ủy Quan Hóa đã thống nhất chủ trương, UBND huyện làm tờ trình xin UBND tỉnh.

Cũng theo bà Hương, đề xuất của huyện về vấn đề nêu trên được gửi từ khoảng tháng 10/2020, còn phụ thuộc có được tỉnh duyệt hay không.

Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới - 7
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định chưa nhận được tờ trình của huyện Quan Hóa và cho biết sẽ không đồng ý nếu nhận được.

Sáng ngày 19/3, trao đổi với phóng viên Dân trí liên quan đến thông tin huyện Quan Hóa xin hơn 30 tỷ xây dựng trụ sở mới, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm này, tỉnh chưa nhận được tờ trình của huyện Quan Hóa.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định thêm, nếu nhận được đề xuất nêu trên của huyện Quan Hóa, UBND tỉnh cũng không đồng ý.

Trần Lê

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trụ sở còn khang trang, huyện nghèo vẫn xin hơn 30 tỷ đồng để xây mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO