Trừ điểm thi đua giáo viên là F0: Nhà trường thừa nhận quá cứng nhắc

(Nguồn: Tiền Phong)| 01/03/2022 12:29

Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Văn Điển thừa nhận, trừ điểm thi đua giáo viên bị F0 là sự việc xử lý có phần cứng nhắc, thiếu sót và sẽ rút kinh nghiệm.

Bà Trương Thị Quý Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho hay, sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo giải trình gửi Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND TP, trong đó thừa nhận xử lý sự việc có phần cứng nhắc, không phù hợp với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Từ đầu năm học, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã thống nhất thực hiện cam kết thi đua. Cán bộ, giáo viên nghỉ 1 ngày có phép bị trừ 2 điểm. Tại cuộc họp hội đồng toàn trường diễn ra ngày 26/2 mới đây, Công đoàn trường xin ý kiến của các giáo viên nhưng không thấy ai phản đối.

Trừ điểm thi đua giáo viên là F0: Nhà trường thừa nhận quá cứng nhắc - 1

Y tế trường học test nhanh COVID-19 cho giáo viên. (Ảnh: Tiền phong).

Trên thực tế, giáo viên mắc COVID-19 có người nghỉ tới 10 ngày, 12 ngày. Tuy nhiên, nhà trường thống nhất chỉ trừ tối đa 10 điểm (tương đương 5 ngày). Nhưng sau đó số ca mắc dần tăng lên, Ban giám hiệu nhận thức một số cam kết không còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Vì vậy, trong đánh giá viên chức tháng 2, nhà trường yêu cầu Ban thi đua khen thưởng điều chỉnh về nội dung đảm bảo ngày công trong cam kết, có thêm những nội dung phù hợp để có tính chất động viên các thầy cô”, bà Hoa cho biết

Cũng theo hiệu trưởng này, trên thực tế, kết quả đánh giá viên chức tháng 2, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đều được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; không ai vào diện không hoàn thành nhiệm vụ. Qua sự việc chúng tôi rút kinh nghiệm với Công đoàn trong việc lấy ý kiến của các giáo viên để có sự thông hiểu thấu đáo trong các nội dung.

Liên quan đến sự việc, ông Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng, Bộ GD&ĐT nói rằng, về nguyên tắc, công tác thi đua khen thưởng phải mang tính động viên, khích lệ, nhất là trong giai đoạn khó khăn, khi các giáo viên phải chịu nhiều vất vả, thiệt thòi vì dịch COVID-19.

Làm công tác thi đua mà không linh hoạt điều chỉnh theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể là cứng nhắc, máy móc. "Mong rằng, các nhà trường trên cả nước khi tổ chức đánh giá thi đua sẽ bám sát vào điều kiện, hoàn cảnh thực tế; lấy tinh thần động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục làm tiêu chí hàng đầu, làm sao để công tác thi đua tạo ra được động lực thiết thực, khuyến khích các thầy cô giáo tích cực cống hiến hơn nữa", ông Hiếu nói.

Trước đó, một số giáo viên Trường THCS Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì bức xúc phản ánh tới báo chí việc nhà trường trừ điểm thi đua khi bị mắc COVID-19 phải nghỉ dạy.

Cụ thể, một số giáo viên phản ánh rằng, tại cuộc họp Hội đồng nhà trường chiều 26/2, Chủ tịch Công đoàn nhà trường đã công bố về việc trừ thi đua đối với các trường hợp giáo viên là F0 nghỉ dạy và cả dạy trực tuyến. Trong đó, ai nhiễm bệnh mà vẫn dạy sẽ bị trừ ít điểm, nghỉ hẳn bị trừ nhiều vào điểm thi đua cuối năm.

Theo giáo viên này, theo cam kết thi đua ký từ đầu năm, mỗi ngày giáo viên nghỉ sẽ bị trừ 2 điểm. Cả đợt nghỉ của mỗi F0 là 7 ngày, nhà trường đã rất "nhân đạo" khi chỉ tính 5 ngày và trừ 10 điểm thi đua. Riêng trường hợp giáo viên nào trong thời gian nhiễm bệnh vẫn dạy học trực tuyến sẽ chỉ bị trừ 5 điểm.

Giáo viên này cho rằng: "Cực chẳng đã mới mắc bệnh. Ai cũng hiểu trong thời gian này nhiều người trở thành F0, F1, thiếu giáo viên trầm trọng nên ai đủ sức khoẻ đều cố gắng. Đảm bảo chất lượng năm học là nhiệm vụ của giáo viên nên có trở thành F0 nghỉ dạy sau đó cũng phải có kế hoạch dạy bù. Do đó, họ rất bất bình khi bị trừ điểm thi đua”.

(Nguồn: Tiền Phong)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trừ điểm thi đua giáo viên là F0: Nhà trường thừa nhận quá cứng nhắc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO