Trọng tài VFF và chuyện niềm tin

AN NGUYÊN | 26/08/2022, 12:46

Ban Trọng tài VFF liên tiếp nhận những phản ứng từ các câu lạc bộ trước những sai sót ở giải hạng Nhất và V.League 2022.

Trọng tài VFF và chuyện niềm tin
Công tác trọng tài luôn là vấn đề nóng tại V.League qua các mùa giải. Ảnh: H.A

Từ đầu mùa giải 2022,tính cả V.League và hạng Nhất Quốc gia, có ít nhất 7 quyết định sai lầm của cáctrọng tàilàm ảnh hưởng đến kết quả của các trận đấu.

Ở vòng 11 giải hạng Nhất, trọng tài Mạnh Hùng đã cho đội khách Quảng Nam được hưởng phạt đền. Tuy nhiên, theo băng hình kỹ thuật, cầu thủ đội Bà Rịa Vũng Tàu không hề phạm lỗi trong vòng cấm. Quảng Nam đã thắng nhờ quả phạt đền sai luật.

Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân mắc sai sót trong trận Hà Nội - Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Minh Dân
Trọng tài Ngô Duy Lân mắc sai sót trong trận Hà Nội - Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Minh Dân

Trận đấu tâm điểm của vòng 12 V.League 2022 giữa câu lạc bộ Hà Nội và Hoàng Anh Gia Lai chứng kiến sai lầm của trọng tài Ngô Duy Lân. Vị trọng tài FIFA này bỏ qua quả phạt đền cho đội bóng phố Núi khi Duy Mạnh phạm lỗi với Bruno Henrique.

Câu lạc bộ Bình Định có nhiều trận đấu mà quyết định các trọng tài gây tranh cãi. Ở vòng 6 V.League 2022, trận Bình Định gặp Sài Gòn, Xuân Nam ghi bàn bằng tay nhưng trọng tài Nguyễn Ngọc Châu vẫn công nhận pha lập công này.

Đến vòng 12,  Bình Định làm khách trước câu lạc bộ TPHCM, Xuân Nam để bóng chạm tay rồi kiến tạo cho Jermie Lynch ghi bàn nhưng ông Trương Hồng Vũ không phát hiện.

Trọng tài Ngọc Châu công nhận bàn thắng bằng tay của Xuân Nam. Ảnh: Thanh Vũ
Trọng tài Ngọc Châu công nhận bàn thắng bằng tay của Xuân Nam. Ảnh: Thanh Vũ

Ở trận đấu với câu lạc bộ Thanh Hoá trên sân nhà, câu lạc bộ Bình Định giành 3 điểm nhưng vấp phải phản ứng dữ đội từ đội khách. Đội bóng xứ Thanh có 2 bàn thắng bị khước từ và đều là tình huống nhạy cảm. Tuy ông Dương Văn Hiền khẳng định trợ lý Lê Trần Nghĩa làm đúng nhưng vị này sau đó bất ngờ vắng mặt ở vòng 14.

Ở mùa giải 2022, Ban Trọng tài VFF có sự thay đổi nhất định khi chủ động đưa ra quan điểm về các tình huống gây tranh cãi. Trong đó, có cả những nhận định thừa nhận sai sót của các trọng tài. Như trường hợp của trọng tài Ngô Duy Lân trong trận Hà Nội gặp Hoàng Anh Gia Lai.

Công tác trọng tài được nhắc đến nhiều trong những mùa giải vừa qua. Ảnh: Q.A
Công tác trọng tài được nhắc đến nhiều trong những mùa giải vừa qua. Ảnh: Q.A

Tuy nhiên, những phản ứng từ phía các câu lạc bộ chỉ ra rằng, những quan điểm từ phía người có trách nhiệm vẫn chưa thể làm hài lòng tất cả. Nhất là với những đội bóng chịu thiệt về các quyết định của trọng tài, đây lại là vấn đề tiếp tục gây tranh cãi.

Vấn đề tranh cãi liên quan đến trọng tài mùa giải nào cũng có. Sai sót của các trọng tài cũng là câu chuyện "không tránh khỏi". Nhưng vấn đề được đặt ra là làm thế nào để trọng tài mang lại niềm tin cho các câu lạc bộ và người hâm mộ mới là vấn đề cốt lõi.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trọng tài VFF và chuyện niềm tin
vietnam.vn