Trọng tài "check VAR" màn hình LED: Không sai, cũng chẳng đúng là kiểu gì?

LÊ VINH| 05/03/2022 21:52

Sự việc xảy ra liên quan đến trọng tài trong trận đấu giữa Hải Phòng và Nam Định hôm thứ Tư (2.3) cần được xử lý dứt điểm!

V.League và các giải đấu trong nước của Việt Nam chưa có VAR vì nhiều lý do, nhưng trong một tình huống đặc biệt và chưa từng có tiền lệ, cái gọi là “Công nghệ video hỗ trợ trọng tài” xuất hiện bất ngờ và gây tranh cãi.

Thông qua màn hình lớn lắp đặt trên sân Lạch Tray, trọng tài Trần Đình Thịnh tham khảo (sau khi đã hội ý với trợ lý Trần Duy Khánh – người đã không phất cờ) và thay đổi quyết định công nhận bàn thắng của Việt Hưng.

Xét về tình huống vào thời điểm đó, Hải Phòng đang dẫn trước 1-0 nên việc “bẻ còi” là có lợi cho đội khách, những người phản ứng quyết liệt và nhìn thấy rõ nhất bóng chạm tay Việt Hưng. Trong khi đó, trọng tài biên ở quá xa để có thể nhìn thấy, còn trọng tài chính tuy đứng cách khoảng hơn 10m nhưng điểm chạm bóng của Việt Hưng lại ở góc khuất so với tầm nhìn của ông. Đó là lý do ngay khi nhìn ra vị trí của trợ lý và không có hành động phất cờ, ông đã công nhận bàn thắng.

Tuy nhiên, theo cách giải thích của Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền, “cái dở là trọng tài công nhận trước khi có sự phối hợp với trợ lý”. Trên thế giới, trọng tài nào cũng vậy, khi trợ lý không có tín hiệu, điều đầu tiên khi bóng vào lưới là chỉ tay lên trên. Sau đó, nếu có VAR, bàn thắng có bị hủy bỏ thì cũng chẳng ai phàn nàn.

Thêm nữa, cách giải thích của Trưởng ban trọng tài giống như việc trộn lẫn sự kết hợp giữa có và không có cũng như nhau. “Tình huống có thể ảnh hưởng tới kết quả trận đấu nên trợ lý tư vấn cho trọng tài là điều bình thường, cũng giống như VAR vậy... V.League chưa có VAR. Nhìn chung, các trọng tài muốn làm sao tốt nhất cho trận đấu nên tôi nghĩ rằng điều này là được”, ông nói vậy.

Ông cũng nói việc “dùng khái niệm bẻ còi là nặng nề” và cũng gắn VAR vào đó như một cách giải thích, dù biết rõ rằng, khi không có VAR thì xem qua màn hình trên sân – nhắc lại là phát sóng truyền hình chứ không phải VAR, là điều không được phép.

Trọng tài Thịnh không đúng và cũng không sai, theo đánh giá của ban trọng tài. Nhưng về luật thì đó là sai. Nói đến luật, tại sao ông Hiền nói các trọng tài xem qua màn hình là “được” mà 1 ngày sau trận đấu, ban tổ chức V.League lại có văn bản cảnh báo với câu lạc bộ Hải Phòng và ban tổ chức sân rằng, “việc phát trực tiếp các tình huống gây tranh cãi, các yếu tố liên quan tới thương mại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác tổ chức, điều hành, an ninh, an toàn của trận đấu”?

Ở đây có từ “nghiêm trọng” và họ bị cảnh báo, nhưng trọng tài cũng liên quan thì lại được cho là không sai? Vấn đề phát sinh nhưng cần xử lý thật sớm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trọng tài "check VAR" màn hình LED: Không sai, cũng chẳng đúng là kiểu gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO