Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu

13/06/2020 08:01

Gia đình chị Hoàng Thị Lan ở xóm 9, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) trồng rau má trên diện tích 1.500 m2, mỗi năm thu về gần 100 triệu đồng. Mùa hè, những ngày càng nắng nóng thì rau má bán càng chạy, giá càng đắt.

Gia đình chị Lan nhiều đời làm nông, trồng các loại rau như rau cải, rau mùi, rau húng... nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn đủ mặc chứ không mấy dư giả.

Sau nhiều đêm trăn trở làm sao để thoát nghèo, với suy nghĩ phải làm cái gì khác với những hộ dân nơi đây, tìm một hướng đi mới, chị Lan đã nảy sinh ý tưởng đi đào gốc rau má mọc hoang dại ở các xứ đồng về trồng trong vườn nhà.

Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu

Những ngày đầu, đào được ít gốc rau má hoang ngoài đồng nên chị chỉ trồng ở 1 luống đất, rồi sau đó chị dốc công sức chăm sóc để nhân giống dần dần. Sau một thời gian ngắn, nhận thấy loại rau má phát triển nhanh, thời gian sinh trưởng ngắn, có giá trị kinh tế cao nên chị đã mạnh dạn thay thế hoàn toàn 3 sào đất chuyên canh trồng rau ăn lá bằng cây rau má.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, chị Lan vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi đã gắn bó với nghề trồng rau má được 4 năm. Rau má là loại có sức sống mạnh nên rất dễ trồng, nhất là thời điểm vào tháng 2, tháng 3 thời tiết thuận lợi rau luôn xanh tốt. Đặc biệt, chỉ cần trồng 1 lần thì cây rau má cho thu hoạch trong nhiều năm liền nên không phải tốn công cày xới đất trồng lại....

Theo chị Lan, rau má được trồng thành từng luống để dễ làm cỏ và chăm sóc. Trồng rau má quan trọng nhất là phải theo dõi thời tiết, để nắm bắt được khi trời trở nồm hay có gió nam, nhằm có biện pháp bón phân, tưới lượng nước cho phù hợp.

Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu
Hiện tại, chị Lan trồng 3 sào rau má, mỗi sào đạt sản lượng 5 - 6 tạ rau lá/lần thu hoạch

Mỗi năm, chị Lan bỏ chi phí từ 30 - 40 triệu đồng để mua phân bò từ trang trại bò sữa ở huyện Nghĩa Đàn về ủ cho hoai mục rồi bón cho vườn rau má, tăng chất dinh dưỡng giúp rau sinh trưởng nhanh.

Đối với rau má, thường rất ít sâu bệnh nên không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng. Sau 60 ngày xuống giống thì rau má bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng đạt từ 5 - 6 tạ/sào.
Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu
Hiện nay, ngoài vườn rau của chị Lan, một số hộ dân ở xã Quỳnh Văn cũng mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích trồng rau, quả kém hiệu quả sang trồng rau má

Hàng năm, 1 sào rau cho hoạch đến 6 lứa, sau khi trừ chi phí cho gia đình thu lãi 33 triệu đồng. Như vậy, với tổng diện tích 1.500 m2, gia đình chị Lan thu về 100 triệu đồng.

"Hiện tại, ở vùng này không chỉ gia đình tôi trồng rau má đâu, mà bà con nơi đây thấy tôi trồng rau má cho thu nhập cao, mang lại nguồn kinh tế ổn định nên nhiều hộ cũng đã học hỏi kinh nghiệm, cách chăm sóc, cách trồng. Nhiều gia đình đã khá giả lên nhờ mô hình trồng rau má này", chị Lan chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu
Rau má nếu được chăm sóc, trồng đúng quy trình kỹ thuật sẽ cho năng suất, chất lượng cao...

Rau má mọc hoang dại thì vào những tháng nắng nóng, khô hạn, hạt khó nảy mầm nên khan hiếm. Hiện nay người dân đã tự trồng được rau má, kết hợp với đầu tư hệ thống béc tưới nước phun mưa nên rau cho thu hoạch liên tục quanh năm nên nguồn cung tương đối dồi dào.

Có thời điểm nắng nóng, nhu cầu tăng cao, rau má bán đắt, giá thu mua tại ruộng từ 25 - 30 nghìn đồng/kg.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trồng rau má, càng nắng bán càng đắt, vườn không rộng vẫn thu trăm triệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO