Trồng cây hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel

Theo Vũ Hội/TTXVN| 16/02/2023 09:13

Ngày 15/2, tại thành phố Asdod của Israel đã diễn ra lễ trồng cây nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và Việt Nam.

Tham dự buổi trồng cây có Phó Thị trưởng Eli Nacht cùng đại diện một số ban ngành liên quan của thành phố Asdod. Về phía Việt Nam có Đại sứ Lý Đức Trung cùng phu nhân, và các cán bộ Đại sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam tại Israel.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lý Đức Trung và ông Eli Nacht, Phó Thị trưởng Asdod trồng cây hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Lý Đức Trung cho biết việc tổ chức trồng cây là một trong những hoạt động quan trọng diễn ra đầu năm 2023, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Israel và Việt Nam. Trong năm nay hai bên sẽ xúc tiến và đẩy nhanh nhiều hoạt động hợp tác vì sự phát triển chung của hai nước và hoạt động kết nối người dân.

Phó Thị trưởng Eli Nacht cho rằng bản thân quan hệ ngoại giao sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu các hoạt động thiết thực giữa các cơ quan, doanh nghiệp và người dân hai nước, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng cường hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, con người. Theo Phó Thị trưởng Eli Nacht, việc trồng cây là một trong những hoạt động thiết thực này.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lý Đức Trung cùng các đại biểu trồng cây tại thành phố Asdod hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel.

Là người đề xuất ý tưởng trồng cây, ông Alexander Oberfeld, Ủy viên Hội đồng thành phố Asdod, cho biết: “Tôi đề xuất trồng cây vì cho rằng quan hệ ngoại giao giữa hai nước mặc dù đã được thiết lập 30 năm nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Là một trong những thành phố lớn và phát triển nhất Israel, Asdod sẽ là điểm xuất phát lý tưởng để đưa quan hệ hai nước sang một giai đoạn mới. Chúng tôi nhìn thấy Việt Nam có rất nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực thương mại, y tế, giáo dục có thể thúc đẩy hợp tác”.

Nằm cách thành phố Tel Aviv hơn 30km về phía Nam, Asdod là một trong những thành phố công nghiệp quan trọng nhất của Israel, với nhiều khu công nghiệp và đặc biệt là cảng biển Asdod lớn nhất, chiếm tới 60% lượng hàng hóa bốc dỡ hằng năm của cả nước.

Chú thích ảnh
Đại sứ Lý Đức Trung và ông Eli Nacht, Phó Thị trưởng Asdod trồng cây hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel.

Việt Nam và Israel chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1993. Israel mở đại sứ quán tại Hà Nội cùng năm, còn Việt Nam thành lập đại sứ quán tại Tel Aviv vào năm 2009. Trong 30 năm qua, hai nước đã có nhiều hoạt động hợp tác thực chất và hiệu quả, đặc biệt là trên các lĩnh vực như thương mại, công nghệ, nông nghiệp, giáo dục.

baotintuc.vn

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Trồng cây hướng tới kỷ niệm 30 năm quan hệ Việt Nam – Israel
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO