Thịt chân giò nấu đông là món ăn quen thuộc của miền Bắc nhất là trong những ngày trời trở lạnh. Tuy nhiên, để làm được món thịt đông ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Mới đây, chị Vũ Thúy Hằng (SN 1988, hiện đang định cư tại Thuỵ Điển) mách các mẹ cách làm thịt đông ngon hết nấc.
“Mình sinh ra và lớn lên ở một làng quê thuộc tỉnh miền Bắc. Món thịt kho đi vào kí ức và nỗi nhớ của mình là: “Thịt kho đông”. Cứ đến khi thời tiết chuyển mùa, se lạnh thì mẹ lại nấu 1 nồi thịt đông kho nhừ thật to để ăn trong vài ngày.
Thịt kho đông có thể nấu từ thịt lợn hoặc thịt gà, thịt ngan. Nhưng phổ biến nhất là nấu từ thịt ba chỉ lợn (thịt ba rọi), chân giò lợn. Miếng thịt hầm chín nhừ mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn”, chị Hằng cho biết.
Với công việc bận rộn, mỗi ngày chị Hằng chị dành khoảng 1,5 tiếng buổi sáng để nấu đồ ăn cho cả ngày. Tối đi làm về thì mất khoảng 20 đến 30 phút cho việc chuẩn bị, xào nấu đồ ăn tối.
“Mình hay nấu bữa sáng, bữa trưa mang đi làm. Và chuẩn bị sơ chế đồ ăn bữa tối luôn. Chiều đi làm về muộn sẽ tiết kiệm thời gian nấu. Mình cũng thường xuyên nấu các món Việt vì cả gia đình ai cũng thích ăn”, chị Hằng cho hay.
Cả gia đình sang Thụy Điển định cư 6 năm nay, nhưng thi thoảng chị Hằng vẫn làm món thịt đông như một cách...thưởng thức lại hương vị Việt.
Sau đây là nguyên liệu chị Hằng chuẩn bị nấu thịt đông:
- Chân giò lợn: 1kg
- Nấm hương: 50g
- Mộc nhĩ: 50g
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 50ml
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: nửa củ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, mì chính và đường (nếu bạn nào ăn quen mì chính và thích khẩu vị hơi ngọt theo kiểu miền Nam). Cà rốt để trang trí nếu muốn.
Cách chế biến:
- Thịt chân giò đã lọc bỏ xương, cho vào nồi nước đun sôi có cho rượu, hành tây và gừng để luộc trần cho hết hôi.
- Sau khi luộc trần thì rửa sạch và cắt miếng vừa ăn (thông thường thì thịt kho đông sẽ thái miếng hơi vuông và dầy chứ không thái mỏng dẹt như thịt xào).
- Ướp thịt với nước mắm, hạt nêm (trong hình là mình dùng viên súp nêm, nó cũng giống như hạt nêm của Việt Nam). Các bạn cho theo khẩu vị gia đình. Có thể thêm mì chính và đường nếu muốn. Ướp thịt khoảng 20 phút là được.
- Thái 1 củ hành tím và 2 tép tỏi ( thái lát to). Sau đó cho ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành tỏi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.
- Cho thịt đã ướp vào dầu vừa phi hành tỏi xào cho săn, thịt ngấm đều gia vị.
- Cho nước vào nồi thịt, mực nước ngập kín thịt. Mở vung đun lửa vừa cho sôi, hớt sạch bọt. Đậy kín vung và cho hầm ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Nếu nấu nhiều thì hầm lâu hơn chút.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi vừa không cần nhỏ quá. Phi thơm hành, tỏi. Gắp bỏ phần hành tỏi vừa phi; cho nấm hương, mộc nhĩ thái sợi vào xào cùng. Nêm thêm chút mắm và hạt nêm. Xào lửa to, đảo đều trong khoảng 2 đến 3 phút là được.
- Khi thịt chín mềm thì cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào nồi. Nêm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Cho thêm tiêu xay. Đun sôi khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.
- Thịt kho đông khi nấu xong là lúc thịt chín nhừ (lưu ý là thịt phải chín mềm thì khi để nguội, thịt đông lại sẽ không bị cứng). Thịt có nước xâm xấp mặt thịt, thịt kho đông sẽ có vị hơi nhạt hơn so với thịt kho thông thường.
- Thịt hơi nguội thì múc thịt ra từng bát nhỏ (múc cả thịt lẫn nước). Có thể tỉa hoa cà rốt để trang trí cho bát thịt hấp dẫn hơn.
Thịt múc ra bát để thật nguội, bọc màng bọc thực phẩm kín miệng bát. Nếu nhiệt độ lạnh thì để ngoài, còn không thì có thể để tủ lạnh qua đêm để bát thịt đông chắc lại.