Trời tiếp tục lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não

Hương Giang| 31/01/2023 09:57

Các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông. Không ít trường hợp bị đột quỵ phải nhập viện cấp cứu vì trời lạnh.

Trời tiếp tục lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não
Một bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thùy Linh

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng thời tiết mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vào Trung tâm Đột quỵ tăng lên đáng kể và số ca nặng cũng tăng cao.

Trả lời câu hỏi trời lạnh có phải là thủ phạm gây đột quỵ hay không, chuyên gia này cho rằng, nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. Nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Và nó cũng có thể làm máu cô đặc lại, có thể dẫn đến hình thành cục máu đông.

Chuyên gia của Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao hơn và đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ. Một lời giải thích nữa là trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều.

Dẫn chứng, một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não đã kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện do đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở Hoa Kỳ và nhận thấy, đột quỵ gia tăng đáng kể khi thời tiết lạnh hơn và đặc biệt khi nhiệt độ có sự dao động lớn.

Một nghiên cứu khác của Đức trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu cho rằng, khi nhiệt độ giảm 2,9 độ C trong 24 giờ, đột quỵ não tăng 11% và đặc biệt, tỉ lệ này sẽ cao hơn đối với những người có sẵn nguy cơ đột quỵ như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch…

Thêm một nghiên cứu về khoảng 56.000 ca tử vong do đột quỵ não trong hơn 10 năm ở Sao Paolo, Brazil, nhiệt độ giảm làm tăng số ca tử vong do đột quỵ não, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.

Làm thế nào để phòng tránh đột quỵ khi trời lạnh?

Thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Và ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, ngay lập tức liên hệ với ​​bác sĩ để có thể phải kê đơn và điều chỉnh thuốc cho bạn.

Khám bác sĩ định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nền thật tốt như: Tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch…

Tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi trời lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài: Đội mũ len, đeo găng tay, đi giầy, mặc quần áo ấm.

Duy trì hoạt động thể chất thường xuyên theo ý kiến của bác sĩ. Giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: Không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol. Không uống rượu và ăn quá nhiều.

Tránh căng thẳng, stress quá mức.

Không hút thuốc lá, thuốc lào.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trời tiếp tục lạnh, gia tăng bệnh nhân bị đột quỵ não
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO