Trở thành "vùng cam", nhiều phường ở Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ

18/12/2021 18:58

Ngay sau khi xác định dịch trên địa bàn ở cấp độ 3 (tức vùng cam), nhiều phường ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dừng bán hàng tại chỗ.

Trao đổi với PV Dân trí tối 18/12, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chính quyền sở tại vừa có thông báo về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước đó, UBND quận tổ chức đánh giá phân loại cấp độ dịch trong vòng 14 ngày (3/12-17/12) và xác định quận Hoàn Kiếm có 5 phường (Cửa Đông, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Gai) có dịch ở cấp độ 3.

Trở thành vùng cam, nhiều phường ở Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ - 1

Quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 5 phường dừng bán hàng tại chỗ kể từ 12h ngày 19/12 (Ảnh minh họa).

Vì vậy, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu 5 phường nêu trên tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. Đặc biệt, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường chỉ được phép bán hàng mang về.

"Thời gian điều chính trạng thái trong vòng 48 giờ, kể từ 12h ngày 17/12 cho đến khi có thông báo mới, tức các biện pháp nêu trên có hiệu lực kể từ 12h ngày 18/12" - ông Hoàn chia sẻ thêm.

Trong khi đó, trao đổi với PV vào tối cùng ngày, một lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết đang rà soát để điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch tương ứng với cấp độ dịch. Quận sẽ công khai ngay khi văn bản được ban hành.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội ban hành có Thông báo số 844/TB-UBND về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Nội dung thông báo thể hiện, dịch bệnh ở Hà Nội đang ở cấp độ 2 nhưng đang ghi nhận quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng có dịch ở cấp độ 3.

Trong đó, tính theo quy mô cấp xã, phường thì Hà Nội đang có 25 địa phương ở cấp độ 3; 132 địa phương ở cấp độ 2 (tức vùng vàng) và 439 địa phương ở cấp độ 1 (tức vùng xanh).

Về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ dịch, ngày 13/12, sau khi được xác định dịch trên địa bàn ở cấp độ 3, UBND quận Đống Đa cũng đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Bên cạnh đó, quận Đống Đa cũng hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Những người được tham gia các hoạt động phải là người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Quận Đống Đa cũng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ, tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Riêng các hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm sẽ bị cấm…

25 xã, phường dịch ở cấp độ 3

Theo thông báo của UBND TP Hà Nội, trong vòng 14 ngày gần đây có 25 xã, phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng. Theo đánh giá cấp độ dịch, 25 xã, phường này ở cấp độ 3.

Cụ thể, là các xã Vân Nội, Việt Hùng của huyện Đông Anh; các phường: Khâm Thiên, Văn Miếu, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Phương Liên, Kim Liên, Thổ Quan, Khương Thượng, Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở của quận Đống Đa; xã Yên Viên của huyện Gia Lâm; phường Đống Mác của quận Hai Bà Trưng; các phường: Hàng Gai, Hàng Đào, Hàng Bạc, Đồng Xuân, Cửa Đông của quận Hoàn Kiếm; các phường Thanh Trì, Vĩnh Hưng của quận Hoàng Mai; xã Đông Xuân của huyện Quốc Oai; các phường Quảng An, Yên Phụ của quận Tây Hồ; xã Văn Bình của huyện Thường Tín.

Nguyễn Trường

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trở thành "vùng cam", nhiều phường ở Hà Nội dừng bán hàng ăn uống tại chỗ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO