Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?

Mai Châm| 27/01/2022 17:05

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế trên thế giới đã đề ra 10 "quy tắc vàng".

Những quy tắc vàng bảo vệ học sinh
Những quy tắc vàng bảo vệ học sinh trước Covid-19 khi quay trở lại trường.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo những quy tắc cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường học trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế trên thế giới đã đề ra 10 "quy tắc vàng" để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bên trong trường học.

Các chuyên gia khuyến cáo: Tránh nơi tập trung đông người, ăn thức ăn lành mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng; Việc chào hỏi người khác cần được thực hiện từ xa, không bắt tay, ôm hôn hay có những tiếp xúc thân thể khác; Học sinh cần đảm bảo ngủ đủ; Khi đến trường, mỗi học sinh sử dụng đồ cá nhân, không chạm vào đồ dùng của người khác.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước để phòng ngừa tất cả các bệnh truyền nhiễm; Các em được khuyên tránh bám vào thanh vịn cầu thang hay lan can, trừ khi cần thiết; Các học sinh cần ghi nhớ giữ khoảng cách an toàn với người khác; Đối với lớp học, điều kiện tốt nhất để phòng dịch luôn là thoáng khí tự nhiên.

Ngày 24/1, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 283/BGDĐT-GDTC gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ tình hình dịch tại địa phương (tính đến địa bàn cấp xã/phường) chỉ đạo xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh, sinh viên trước ngày 14/2.

Chỉ đạo Sở GD&ĐT, Sở Y tế, các ban, ngành liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục về phương án, kịch bản phù hợp xử lý tình huống xảy ra dịch trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp tại trường học; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, diễn tập cho giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường, đảm bảo an toàn.

Chỉ đạo các địa phương (cấp huyện, cấp xã) hỗ trợ nhà trường, gia đình học sinh để có phương án dạy và học phù hợp đối với từng địa bàn, từng đối tượng cụ thể (học sinh bị bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, sống xa cha mẹ,...).

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động tư vấn tâm lý, tăng cường hoạt động thể chất, giáo dục kỹ năng, củng cố, bù đắp kiến thức trước khi dạy kiến thức mới, phân nhóm học sinh để hỗ trợ hiệu quả trong những ngày đầu học sinh quay trở lại trường.

Tiếp tục tăng cường những yếu tố tích cực của dạy học trực tuyến để hỗ trợ dạy học trực tiếp; tiếp tục triển khai giảng dạy các nội dung chương trình cốt lõi theo hướng dẫn của Bộ, đồng thời sớm xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết thúc năm học phù hợp.

Chỉ đạo các địa phương khẩn trương bàn giao lại cơ sở vật chất đã trưng dụng của các cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn, sửa chữa hư hại nếu có để đảm bảo sử dụng tốt; đồng thời quan tâm, chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường lớp trước khi cho học sinh đến trường.

Hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trực thuộc và các trường đóng trên địa bàn trong việc đưa sinh viên trở lại trường học tập trực tiếp sau kỳ nghỉ tết âm lịch.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra thực hiện các quy định, tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện để mở cửa trường học trở lại, trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế về đánh giá kết quả phòng, chống dịch đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân, học sinh, sinh viên; khả năng điều trị của hệ thống y tế)…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trở lại trường sau Tết Nguyên đán, học sinh cần làm gì để bảo vệ mình trước Covid-19?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO