Trình duyệt web ẩn danh có an toàn và riêng tư như bạn nghĩ?

16/11/2023 15:39

Khi sử dụng Internet, nhiều người thường dùng chế độ ẩn danh để hoạt động truy cập của mình mà không biết rằng chế độ này chưa thực sự an toàn.

Internet và mạng xã hội đang ngày càng phát triển, kéo theo đó là nguy cơ dữ liệu cá nhân của người dùng dễ bị đánh cắp bất hợp pháp.

Để đáp ứng cho nhu cầu đó thì rất nhiều trình duyệt web đã thêm tính năng lướt web ẩn danh cho người dùng, hay những phần mềm hỗ trợ ẩn danh trên Internet.

Trình duyệt web ẩn danh có an toàn và riêng tư như bạn nghĩ?-1

Chế độ ẩn danh về bản chất là sẽ không lưu lại lịch sử duyệt web, cũng như dữ liệu cookie trên máy tính của bạn.

Nếu ai đó có kiến thức về máy tính thì đều biết rằng, khi duyệt web ở chế độ thông thường thì những dữ liệu này sẽ nằm trên máy tính và có một thư mục nhất định để chứa nó.

Mục đích của việc này là để giúp bạn lướt web nhanh hơn, thuận tiện hơn. Việc không lưu lại dữ liệu duyệt web trên máy tính sẽ hạn chế tối đa việc các phần mềm gián điệp đang ngầm thu thập dữ liệu mà người dùng vô tình dính phải.

Trình duyệt web ẩn danh liệu có thực sự an toàn?

Thực tế, trình duyệt web ẩn danh chỉ đơn giản là không lưu lại dữ liệu trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nó sẽ không bị thu thập bởi các bên thứ ba như nhà mạng, các nhà quảng cáo hay thậm chí là chính trình duyệt web bạn đang sử dụng.

Về cơ bản thì khi bạn duyệt web, những nhóm này có thể biết được những dữ liệu duyệt web của bạn:

Nhà mạng

Nhà mạng hoàn toàn có thể truy được IP mà bạn đang sử dụng đã từng duyệt web như thế nào, thậm chí là làm gì trên đó.

Thực tế, các nhà mạng Việt Nam không ít lần chặn các trang web nước ngoài để người dùng không truy cập được. Vì thế việc nắm rõ mọi thông tin sử dụng của bạn trên Internet là điều hoàn toàn có thể.

Plugin (tiện ích mở rộng) cài trên trình duyệt

Có thể thấy, ẩn danh chỉ ngăn dữ liệu không lưu trên máy tính, còn bản thân các Plugin thì đa số đều chạy qua hệ thống online. Do đó nó vẫn có thể truy cập vào dữ liệu người dùng khi duyệt web.

Phần mềm được cài trên máy

Khi truy cập Internet, người dùng có thể bắt gặp trường hợp đột nhiên máy tính chạy chậm lại, hay việc lướt web bị chậm đi đáng kể, hoặc thậm chí là xuất hiện những quảng cáo vô cùng lạ.

Hãy cẩn thận với những trường hợp này và ngay bây giờ, bạn hãy cài đặt phần mềm diệt virus. Bởi máy tính của bạn rất có thể đã dính phần mềm quảng cáo độc hại và nó đang sử dụng đường truyền Internet của bạn.

Làm thế nào để ẩn danh hoàn toàn trên Internet?

Việc ẩn danh hoàn toàn khi truy cập Internet gần như là điều không thể. Để hạn chế việc bị lộ thông tin thì về mặt lý thuyết, chúng ta hãy hạn chế cài những tiện ích mở rộng không an toàn, cài những phần mềm không rõ nguồn gốc, những phần mềm/ ứng dụng crack.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời để tránh những thông tin của bạn bị lợi dụng cho mục đích xấu mà thôi. Vì vậy, điều bạn nên làm là không nên truy cập một trang web không lạ để tránh được rủi ro một phần về lỗ hổng rò rỉ dữ liệu.

Theo VTC News

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trình duyệt web ẩn danh có an toàn và riêng tư như bạn nghĩ?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO