Trình duyệt Cốc Cốc khắc phục lỗi Google chặn truy cập bằng cách chuyển chuỗi Tác nhân người dùng

Tuấn Anh| 26/08/2021 17:58

Việc chuyển chuỗi Tác nhân người dùng (User agent) của Cốc Cốc sẽ giúp người dùng không bị chặn bởi các dịch vụ của Google nữa, tuy nhiên cũng ảnh hưởng tiêu cực đến số liệu thống kê của trình duyệt.

trinh-duyet-coc-coc.jpg
Trình duyệt Cốc Cốc.

Sau quá trình cân nhắc và chuẩn bị, trình duyệt Cốc Cốc chính thức hoàn thành chuyển sang sử dụng Tác nhân người dùng (User agent - UA) của Google Chrome trên cả hai nền tảng di động và máy tính kể từ tháng 9/2021. Đây là giải pháp nhằm bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

Tác nhân người dùng là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt khác nhau. Giải thích một cách đơn giản hơn, chuỗi UA sẽ giúp xác định được người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì và thậm chí là cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) mà họ đang sử dụng chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường.

image001(1).png
Chuỗi UA trong hình ảnh cho biết người dùng đang sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản 60, trên nền tảng máy tính với hệ điều hành Windows 10.

Chuỗi UA ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng, tránh bị lỗi khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tích cực, hiện một số đơn vị đã dựa vào các chuỗi UA để chặn người dùng truy cập vào nhiều trang web, dịch vụ trên Internet phục vụ cho mục đích riêng.

Thông qua các chuỗi UA, Google đã liên tục chặn Cốc Cốc trong một số dịch vụ của họ. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến chính là hồi tháng Năm vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt. Tình trạng này cũng xảy ra ở một số trang web, khi người dùng Cốc Cốc truy cập vào sẽ hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome” hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”.

image002.png
Google sử dụng sản phẩm của họ để đề xuất người dùng chuyển sang Google Chrome.

Theo đại diện Cốc Cốc, hành vi này của Google không chỉ làm triệt tiêu tự do số, tăng cường thế độc quyền cho Google trên thị trường, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến Cốc Cốc, khiến hoạt động của những tính năng này trên Cốc Cốc không ổn định, gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Điều này buộc Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA đã được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước và hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.

Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, đội ngũ Cốc Cốc cho biết, việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật. Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy người dùng sẽ không bị ảnh hưởng. Thậm chí họ còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google nữa.

Dù không ảnh hưởng đối với người dùng song ở chiều ngược lại, về phía Cốc Cốc, việc thay đổi các chuỗi UA được dự báo sẽ làm sụt giảm số liệu thống kê về người dùng, thị phần ở các đơn vị thống kê, trong khi những con số này trên thực tế lại không hề giảm. Nguyên nhân là bởi hiện nay, một số đơn vị thống kê như Statcounter đều sử dụng chuỗi UA để định danh, tổng hợp số liệu người dùng cho các trình duyệt. Khi sử dụng chung mã UA, các đơn vị trên sẽ không thể phân biệt giữa người dùng Cốc Cốc và người dùng Google.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Vũ Anh - Phó Tổng Giám đốc Cốc Cốc cho hay, Cốc Cốc sẽ nỗ lực làm việc với các đơn vị thống kê, cung cấp những số liệu tổng hợp nội bộ về thị phần, người dùng một cách khách quan mà không cần thông qua chuỗi Tác nhân người dùng nữa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Trình duyệt Cốc Cốc khắc phục lỗi Google chặn truy cập bằng cách chuyển chuỗi Tác nhân người dùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO