Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh các dự án không gian vũ trụ

(Vietnam+)| 13/04/2023 06:34
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Triều Tiên cho biết các dự án phát triển không gian của nước này đang đạt được tiến bộ "rực rỡ," trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám quân sự trong tháng Tư.

Trieu Tien tuyen bo day manh cac du an khong gian vu tru hinh anh 1Cuộc thử nghiệm “ở giai đoạn cuối quan trọng” trong việc phát triển các vệ tinh do thám tại Cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên, ngày 18/12/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin nhân dịp Ngày Quốc tế Con người bay vào không gian (12/4), Triều Tiên tuyên bố sẽ theo đuổi nhiều dự án phát triển không gian vũ trụ hơn, trong bối cảnh có nhiều lo ngại về khả năng Bình Nhưỡng phóng một vệ tinh do thám quân sự trong tháng Tư này.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Triều Tiên sẵn sàng biến mình thành một cường quốc không gian toàn cầu vì không gian vũ trụ thuộc về toàn nhân loại, không phải thứ bị độc quyền hoặc do một quốc gia cụ thể sở hữu.

Theo KCNA, Triều Tiên cho biết các dự án phát triển không gian của nước này đang đạt được tiến bộ "rực rỡ" phù hợp với tinh thần của Hiệp ước về khoảng không vũ trụ, trong đó quy định rằng một quốc gia có chủ quyền có quyền sử dụng không gian vũ trụ một cách hòa bình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên trước đó cho biết sẽ hoàn tất công tác chuẩn bị để đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo trong tháng Tư này.

Vào tháng 12 năm ngoái, Bình Nhưỡng đã công bố những bức ảnh đen trắng về Seoul và một cảng ở Incheon mà họ nói rằng được chụp từ "vệ tinh thử nghiệm."

Đầu tháng Tư này, Triều Tiên đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Cục Phát triển Hàng không Vũ trụ Quốc gia, cơ quan nhà nước phụ trách phát triển vệ tinh.

Trước đó, Triều Tiên từng công bố kế hoạch trong những năm tới, nước này sẽ phóng một số vệ tinh do thám quân sự để cung cấp thông tin theo thời gian thực về các hành động quân sự của Mỹ và các đồng minh ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Thái Bình Dương.

Phát biểu khi thị sát Cơ quan Phát triển hàng không vũ trụ quốc gia (NADA), Tổng Bí thư đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nêu rõ việc phát triển vệ tinh do thám góp phần quan trọng vào việc đạt được 5 mục tiêu lớn về phát triển sức mạnh quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh một lần nữa ý nghĩa chiến lược của vệ tinh này trong việc nâng cao khả năng răn đe của Triều Tiên.

Ông nêu rõ việc phát triển vệ tinh trinh sát không chỉ đơn thuần là một công trình nghiên cứu khoa học nhằm phát triển các phương tiện thu thập thông tin, mà là một nhiệm vụ góp phần bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia và thực hiện quyền tự vệ chính đáng của Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh các dự án không gian vũ trụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO