Triều Tiên ra tuyên bố đầu tiên sau vụ phóng tên lửa

Việt Hà | 06/01/2022, 09:04

Ngày 6/1, Triều Tiên cho biết, một ngày trước đó, nước này đã tiến hành phóng thử tên lửa "siêu thanh" và đã đánh trúng mục tiêu.

Triều Tiên ra tuyên bố đầu tiên sau vụ phóng tên lửa. (Nguồn: ROdong Sinmun)
Hình ảnh do tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đăng tải về vụ phóng thử tên lửa siêu thanh ngày 6/1.

Sáng 5/1, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tỉnh miền Bắc Jagang về vùng biển phía Đông của nước này. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rõ: "Được tách ra sau khi phóng, tên lửa di chuyển theo chiều ngang 120 km trong cự ly bay của đầu đạn siêu thanh, từ phương vị phóng ban đầu đến phương vị mục tiêu, và đánh trúng mục tiêu đã định cách đó 700 km".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi vụ phóng.

Triều Tiên đã tiến hành vụ phóng thử đầu tiên tên lửa "siêu thanh" Hwasong-8 vào tháng 9/2021. Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa này dường như đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Quảng cáo

Lên án vụ phóng ngày 5/1 của Bình Nhưỡng, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời gây ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế".

Mỹ khẳng định "vẫn kiên trì theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi họ tham gia đối thoại".

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên ra tuyên bố đầu tiên sau vụ phóng tên lửa
vietnam.vn