Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần

11/01/2022 09:42

Trong vòng chưa đầy một tuần, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ phóng tên lửa.

Hôm nay (11/1), lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên được cho vừa phóng thêm một tên lửa đạn đạo. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 2 chỉ trong vòng chưa đầy một tuần của Triều Tiên, giữa lúc chính phủ nước này từng tuyên bố sẽ thúc đẩy năng lực quân sự hơn nữa.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ phóng vật thể nghi là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên diễn ra vào lúc 7h27 và hướng bay ra khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Vật thể được Triều Tiên phóng dường như đã rơi xuống bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, theo hãng tin Kyodo.

“Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa là chuyện vô cùng đáng tiếc”, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên.

Theo ông Kishida, Liên Hợp Quốc vừa mới hoàn thành quá trình thảo luận về phương thức phản ứng sau vụ phóng hồi tuần trước mà Triều Tiên tuyên bố là phóng “tên lửa siêu thanh”.

Sau phiên họp, Mỹ và 5 quốc gia đã cùng đưa ra tuyên bố chung kêu gọi Triều Tiên kiềm chế tránh các hành động “gây bất ổn”, từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và tham gia vào đối thoại “có ý nghĩa” để giải trừ hạt nhân.

Những vụ phóng tên lửa gần đây được xem là một phần trong kế hoạch được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un công bố hồi đầu năm với mục tiêu thúc đẩy năng lực quân sự nhằm đối phó trước tình hình quốc tế bất ổn và giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào bế tắc.

“Quân đội Hàn Quốc đang duy trì năng lực sẵn sàng, đồng thời giám sát chặt chẽ những diễn biến liên quan dưới sự hợp tác chặt chẽ giữa Mỹ - Hàn nhằm chuẩn bị trước tình huống có thêm các vụ phóng”, Reuters dẫn tuyên bố từ JCS.

Cũng theo JCS, các cơ quan tình báo Mỹ - Hàn đang tiến hành phân tích thêm thông tin chi tiết để xác định vật thể được Triều Tiên phóng là gì.

Còn theo Yonhap, tên lửa vừa được Triều Tiên phóng vào sáng nay được cho phóng từ một vị trí ở tỉnh Jagang nằm sát biên giới với Trung Quốc.

Tỉnh Jagang cũng là nơi Triều Tiên phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào ngày 5/1 và một tên lửa hiện đại khác vào tháng 9/2021.

Các quan chức Hàn Quốc đã phủ nhận tuyên bố phóng tên lửa siêu thanh của Triều Tiên khi cho rằng Bình Nhưỡng đã “nói quá”.

Ông Cheong Seong-chang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên tại Viện Sejong, cho hay cần có thêm thời gian và sự cải tiến trước khi Bình Nhưỡng có thể sử dụng vũ khí siêu thanh.

“Triều Tiên sẽ cần thêm ít nhất là 2 – 3 vụ phóng thử trong tương lai để hoàn thiện tên lửa siêu thanh”, ông Cheong nói.

Di chuyển trong bầu khí quyển với tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh (khoảng 6.200 km/h), vũ khí siêu thanh trở thành thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện thời. Cho tới nay, chỉ có hai quốc gia là Nga và Trung Quốc được cho đang sở hữu các tên lửa siêu thanh triển khai được.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên phóng tên lửa thứ 2 trong chưa đầy 1 tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO