Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng quân sự Nga - Ukraine

27/02/2022 09:58

Giữa lúc bùng nổ căng thẳng chiến sự giữa Nga và Ukraine, Triều Tiên đã lần đầu tiên cho phóng thử tên lửa sau 1 tháng tạm dừng.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản hôm nay (27/2) tuyên bố Triều Tiên đã phóng một vật thể bị nghi là tên lửa đạn đạo. Đây là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng cho phóng tên lửa sau chuỗi thử nghiệm với số lượng nhiều chưa từng có hồi tháng Một.

Reuters đưa tin, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng ít nhất “một vật thể chưa xác định” về phía đông, nhưng không nói rõ thêm chi tiết vật thể là gì.

Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng quân sự Nga - Ukraine
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 vào năm 2017. (Ảnh: AP)

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra khi chưa còn 2 tuần nữa là tới ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc 9/3. Nhiều người Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên có thể đẩy mạnh phát triển tên lửa, giữa lúc cộng đồng quốc tế đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine.

Hồi tuần trước, ứng cử viên hàng đầu là ông Yoon Suk-Yeol cảnh báo Triều Tiên có thể tận dụng cuộc khủng hoảng Ukraine là “cơ hội để thực hiện hành động khiêu khích”.

Tuy nhiên, nhiều ứng cử viên tham gia tranh cử cùng các nhà phân tích cho rằng ngay cả trước khi bùng nổ chiến sự ở Ukraine, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho đẩy mạnh hoạt động thử nghiệm tên lửa, giữa lúc các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng với Mỹ và các nước đồng minh bị ngưng trệ.

Vụ thử nghiệm tên lửa gần nhất của Triều Tiên diễn ra vào ngày 30/1, khi quốc gia này cho phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12. Đây là loại vũ khí có quy mô lớn nhất được chính quyền Bình Nhưỡng cho phóng thử kể từ năm 2017. Trong tháng Một, Triều Tiên cũng đã cho phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn.

Song trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh tại Trung Quốc trong tháng Hai, Triều Tiên không cho phóng bất cứ tên lửa nào. Còn hiện tại Thế vận hội mùa Đông dành cho Người Khuyết tật sẽ được khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 4/3.

Sau những lời cáo buộc Mỹ thi hành “các chính sách thù địch”, Triều Tiên còn có tuyên bố ám chỉ có thể nối lại những vụ phóng tên lửa tầm xa và thậm chí cả thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc chưa lên tiếng bình luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào hôm nay. Trước đó, Washington khẳng định vẫn mở cửa đối thoại với Bình Nhưỡng mà không cần đưa ra bất cứ điều kiện gì trước, nhưng Triều Tiên liên tiếp từ chối lời đề nghị.

Trên thực tế, hành động phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hiện tại, Triều Tiên cũng đang bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên phóng tên lửa giữa lúc căng thẳng quân sự Nga - Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO