Triều Tiên nói gì về vụ phóng tên lửa mới nhất? Hàn Quốc 'lấy làm tiếc', Anh-Mỹ chung phản ứng

Bảo Hà| 15/01/2022 07:42

Ngày 15/1, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Bình Nhưỡng đã kiểm tra các tên lửa được phóng từ hệ thống đường sắt trong cuộc tập bắn ngày 14/1, đánh dấu vụ phóng tên lửa thứ 3 của quốc gia Đông Bắc Á trong tháng này.

Triều Tiên nói gì về vụ phóng tên lửa mới nhất? Hàn Quốc 'lấy làm tiếc', Anh-Mỹ chung phản ứng. (Nguồn: KCNA)
Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa sử dụng hệ thống đường sắt vào ngày 14/1. (Nguồn: KCNA)

Theo KCNA, cuộc tập bắn được tổ chức nhằm "kiểm tra và đánh giá hiệu quả trong các hoạt động tác chiến của trung đoàn tên lửa sử dụng hệ thống đường sắt", mà Bình Nhưỡng từng thử nghiệm lần đầu tiên hồi tháng 9 năm ngoái, coi đây là một cách đáp trả trước bất cứ mối đe dọa nào.

Trước đó, ngày 14/1, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ra thông báo cho biết, Triều Tiên cùng ngày đã phóng một vật thể bay không xác định ra vùng biển phía Đông nước này. Các vật thể này bay được 430 km và đạt tới độ cao 36 km.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn ngay sau vụ phóng, đồng thời ra thông báo bày tỏ "vô cùng lấy làm tiếc" về vụ việc.

Theo thông báo, NSC lưu ý rằng, các vụ thử vũ khí của Triều Tiên không giúp ích gì cho việc ổn định tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại đối thoại.

Một quan chức cấp cao thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho hay, nước này và Mỹ đang hợp tác để phân tích các thông tin tình báo khác nhau về vụ thử vũ khí của Triều Tiên.

Anh và Mỹ cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, gọi đây là mối đe dọa các nước láng giềng, đối với hòa bình khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bộ Ngoại giao Anh thúc giục Triều Tiên “kiềm chế, không tiếp tục khiêu khích và quay trở lại đối thoại với Mỹ”, đồng thời nhấn mạnh: “Điều đặc biệt quan trọng là tiếp tục duy trì những biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình phát triển vũ khí trái phép của Triều Tiên chừng nào những chương trình này vẫn tồn tại”.

Trong khi đó, Mỹ cho hay: "Chúng tôi vẫn cam kết về cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi họ tham gia đối thoại. Cam kết của chúng tôi về việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn vững chắc".

Vụ phóng ngày 14/1 cách lần phóng thử mới nhất chỉ 3 ngày và là vụ phóng thứ 3 của Bình Nhưỡng chỉ trong vòng hơn một tuần. Trước đó, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử vũ khí mà nước này tuyên bố là “tên lửa siêu thanh” vào các ngày 5/1 và 11/1 vừa qua.

Động thái diễn ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên ra tuyên bố chỉ trích việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới đối với các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng là "hành động khiêu khích" và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ.

Triều Tiên cho rằng, các vụ thử tên lửa của nước này là quyền tự vệ chính đáng, là một phần trong nỗ lực hiện đại hóa khả năng phòng thủ quốc gia và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào hoặc gây tổn hại đến an ninh của các nước láng giềng.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ cố tình gây căng thẳng tình hình bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Trước đó 1 ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với 6 người Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên nói gì về vụ phóng tên lửa mới nhất? Hàn Quốc 'lấy làm tiếc', Anh-Mỹ chung phản ứng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO