Triều Tiên nghi ngờ giá trị của tuyên bố kết thúc chiến tranh

Việt hà | 24/09/2021, 07:37

Ngày 24/9, Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Triều Tiên: Tuyên bố chẳng mấy giá trị về kết thúc chiến tranh... (Nguồn: AP)
Ngày 21/9, tại Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị hai miền Triều Tiên cùng Mỹ và có thể với Trung Quốc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae-song khẳng định “sẽ không có gì thay đổi” nếu tình hình chính trị xung quanh Triều Tiên và chính sách thù địch của Mỹ vẫn giữ nguyên.

Ông Ri Thae-song nêu rõ: “Không có bằng chứng nào cho thấy tuyên bố chẳng mấy giá trị về chấm dứt chiến tranh sẽ dẫn đến quyết định rút lại chính sách thù địch đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, khi tình hình hiện nay trên Bán đảo đang từng bước tiến gần đến tình trạng bất ổn”.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc hôm 21/9, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị 2 miền Triều Tiên và Mỹ, có thể cùng với Trung Quốc, đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng, bước đi này sẽ là điểm mấu chốt trong lộ trình kiến tạo trình tự hòa giải mới trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến khác, ngày 24/9, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng, Triều Tiên vẫn duy trì lệnh đình chỉ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng tự đưa ra. Bên cạnh đó, Triều Tiên dường như đang để ngỏ cơ hội đối thoại.

Quảng cáo

Ông Moon nhận định, Bình Nhưỡng dường như đang thực hiện “nhiều sự cân nhắc khác nhau”, kiềm chế thực hiện những hành động gây hấn nghiêm trọng vốn có thể khiến Mỹ từ bỏ đối thoại.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh: “Tôi cho rằng bây giờ là lúc phải nhanh chóng tổ chức đối thoại một lần nữa với Triều Tiên” và Mỹ đã bày tỏ “quyết tâm mạnh mẽ” nhằm thực hiện mục tiêu này.

Bài liên quan
Cơ quan ngôn luận đảng Lao động Triều Tiên: Quan hệ bất khả chiến bại Trung-Triều được thiết lập bằng máu
Ngày 25/10, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên, tờ RodongSinmun khẳng định, Bình Nhưỡng và Bắc Kinh sẽ tiếp tục quan hệ hữu nghị "bất khả chiến bại" vì một "mục đích chung".
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần 18-24/10: Mỹ-Trung ‘đấu khẩu’ về Đài Loan; Bán đảo Triều Tiên ‘nóng’ vì tên lửa
Căng thẳng Nga-NATO; Mỹ-Trung tranh cãi về vấn đề Đài Loan; khủng hoảng năng lượng... là những sự kiện quốc tế nối bật trong tuần qua.
Hàn Quốc bác tin em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên đảo chính
Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 24/10 cho biết thông tin truyền thông cho rằng bà Kim Yo-jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành đảo chính lật đổ anh trai mình là hoàn toàn không đúng sự thật. Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng thông tin này là sai trái.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên nghi ngờ giá trị của tuyên bố kết thúc chiến tranh
vietnam.vn