Triều Tiên huy động hơn 6.000 binh sĩ, chuẩn bị có động thái mới?

Bảo Hà | 21/03/2022, 16:17

Ngày 21/3, một quan chức quân sự giấu tên của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã huy động hơn 6.000 binh sĩ chuẩn bị cho một cuộc diễu binh tiềm tàng tại sân bay Mirim ở Bình Nhưỡng.

/Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh vào ngày 9 tháng 9 năm 2021 để kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước.
Bức ảnh lễ duyệt binh Triều Tiên được tổ chức vào ngày 9/9/2021 để kỷ niệm 73 năm ngày thành lập đất nước.

Nguồn tin cho hay: "Xuất hiện thông tin truyền thông về việc huy động khoảng 6.000 binh sĩ và đánh giá của chúng tôi tại thời điểm này là con số đã tăng lên".

Tuy nhiên chưa có bất kỳ thay đổi "đáng chú ý" nào về việc Triều Tiên chuẩn bị cho cuộc diễu binh như vậy và Seoul cũng như Washington vẫn theo dõi diễn biến trong những tuần qua.

Viện dẫn hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs, Đài VOA đưa tin, tuần trước có 20 nhóm - mỗi nhóm hơn 300 binh sĩ - đã được huy động để chuẩn bị cho một cuộc diễu binh tại sân bay Mirim.

Việc điều động quân đội tại sân bay Mirim diễn ra trong bối cảnh giới quan sát nhận định, Bình Nhưỡng có thể sẽ tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn đúng dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, 80 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Liên quan việc Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã thực hiện 4 loạt bắn được cho là từ hệ thống rocket đa nòng về hướng Biển Hoàng Hải từ một địa điểm không xác định ở tỉnh Nam Pyongan ngày 20/3, theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, truyền thông nhà nước Triều Tiên giữ im lặng về các vụ phóng này.

Các hãng truyền thông chính thức của Triều Tiên, bao gồm hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) và tờ Rodong Sinmun (Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động cầm quyền) đều không đưa tin nào về các vụ phóng nói trên.

Trong khi đó, có quan điểm cho rằng, đây là một phần của hoạt động huấn luyện quân sự mùa Đông đang được Triều Tiên tổ chức.

Truyền thông nhà nước Triêu Tiên thường đưa tin về các vụ thử vũ khí lớn vào sáng hôm sau, nếu được cho là thành công. Tương tự, truyền thông nước này cũng giữ im lặng sau vụ phóng tên lửa bị nghi ngờ thất bại vào tuần trước.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triều Tiên huy động hơn 6.000 binh sĩ, chuẩn bị có động thái mới?
vietnam.vn