Triều Tiên có dấu hiệu đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới

Hồng Đức| 30/03/2022 10:10

Triều Tiên dường như đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này trong vòng hơn 4 năm qua, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Triều Tiên có dấu hiệu đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 được truyền thông quốc gia Triều Tiên công bố hồi tuần này (Ảnh: Reuters).

Bloomberg ngày 28/3 dẫn thông tin từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy các công nhân Triều Tiên đang xây dựng một đường hầm mới tại điểm thử hạt nhân Punggye-ri của nước này. Báo DongA Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức an ninh giấu tên cho hay, một vụ thử hạt nhân có thể sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng sau, nhân dịp sinh nhật thứ 110 của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Trước đó, ngày 28/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật tên lửa "đáng gờm" như một lời cảnh cáo đến Mỹ. Ông Kim khẳng định kho vũ khí hạt nhân sẽ bảo vệ an ninh quốc gia và "đập tan âm mưu đế quốc".

Dù dự định nối lại các vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã âm ỉ trong vòng hơn 2 năm qua, nhưng nước này đang tích cực triển khai các kế hoạch hạt nhân, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh tập trung trừng phạt Nga liên quan tới vấn đề Ukraine.

Trong khi các quyết định của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cần sự đồng thuận của cả Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung, việc Nga - Trung bất đồng với Mỹ trong vấn đề Ukraine, đồng thời không tán thành các sức ép của Mỹ để Liên hợp quốc trừng phạt Triều Tiên khiến nước này có thể thử hạt nhân mà không chịu những lệnh trừng phạt mới. Đại diện của Nga bác bỏ lời kêu gọi trừng phạt Triều Tiên của Mỹ và cùng với đại diện của Trung Quốc trình một bản dự thảo khác vốn có thể ưu tiên cho các cuộc đàm phán.

Điều này cho thấy tình hình địa chính trị đã thay đổi đáng kể từ năm 2017, khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ giáng một đòn mạnh mẽ lên Triều Tiên, điều mà khi đó được Nga - Trung ủng hộ và cùng tán thành việc đưa ra các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, sau khi ông Trump phát động chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện Triều Tiên đang có động thái chuẩn bị thử vũ khí tại hầm số 3 của bãi thử hạt nhân Punggye-ri, rất có thể để thử đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Các quan chức cấp cao của Nhật, Hàn Quốc và Mỹ sẽ có một cuộc gặp tại Hawaii vào tuần này để bàn bạc về vấn đề thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap.

Tuần trước, Triều Tiên tuyên bố đã Hwasong-17, loại tên lửa bay cao nhất và xa nhất mà quốc gia này từng thử nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dựa trên những hình ảnh và video được công bố, Triều Tiên có thể đã thử một loại tên lửa khác đời cũ hơn sau một buổi thử tên lửa thất bại trước đó, theo Yonhap.

Bất chấp sức ép từ Mỹ, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia và đập tan âm mưu đế quốc".

Theo Reuters, trong một buổi họp mặt với các cán bộ có công trong vụ thử tên lửa Hwasong-17 ngày 28/3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển kỹ thuật tên lửa "đáng gờm".

"Chỉ khi chúng ta được trang bị những khả năng tấn công đáng gờm cùng sức mạnh quân sự tuyệt đối, chúng ta mới có thể ngăn ngừa nguy cơ chiến tranh, bảo vệ an ninh quốc gia và sẵn sàng đập tan những âm mưu của chủ nghĩa đế quốc", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un.

Khi trực tiếp theo dõi vụ thử tên lửa hồi tuần trước, ông Kim nhấn mạnh, mục đích của tên lửa ICBM mới nhất là nhằm cản bước tấn công quân sự của Mỹ.

Washington vẫn đang tìm cách buộc Bình Nhưỡng phải giao nộp hoặc ít nhất là ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và ICBM, với lo ngại chúng có thể tấn công những mục tiêu ngay trên đất Mỹ. Trong khi đó, ông Kim Jong-un tuyên bố, lực lượng phòng vệ Triều Tiên "không thể bị mua chuộc bằng bất cứ giá nào". Ông cũng ám chỉ tới việc xây dựng một "lực lượng chiến lược hoàn hảo và mạnh mẽ hơn" nhằm thúc đẩy tiến trình vũ khí hạt nhân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên có dấu hiệu đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO