Triều Tiên chỉ trích các thỏa thuận an ninh của Mỹ, đã chi bao nhiêu cho chương trình hạt nhân?

Bảo Hà| 15/06/2022 11:10

Ngày 15/6, Triều Tiên nhắm mục tiêu chỉ trích vào diễn đàn Bộ tứ (QUAD) do Mỹ dẫn đầu, cũng như thỏa thuận an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS).

Tin thế giới 25/5: Tổng thống Ukraine phàn nàn phương Tây; Nga đặt câu hỏi về sự chân thành của Kiev; 2 ngày biến động ở Đông Bắc Á. (Nguồn: Newsbyteapp)
Theo ICAN ước tính, Triều Tiên chi khoảng 640 triệu USD cho chương trình hạt nhân trong năm 2021. (Nguồn: Newsbyteapp)

Trang web Bộ Ngoại giao Triều Tiên đăng tải phát biểu của nhà nghiên cứu của Viện giải trừ quân bị và hòa bình trực thuộc bộ này Ri Myong-hak cho rằng, chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khiến khu vực "đang phải đối mặt với nguy cơ thường xuyên xảy ra xung đột quân sự".

Theo chuyên gia trên, tình trạng này "ảnh hưởng tiêu cực đến Bán đảo Triều Tiên”.

Ông Ri Myong-hak cũng cáo buộc Mỹ đang phát động hơn 10 cuộc tập trận ở Thái Bình Dương trong năm nay và kế hoạch tiến hành cuộc tập trận RIMPAC vào tháng 8 tới.

Cùng ngày, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Nhật Bản của Triều Tiên Ra Guk-chol chỉ trích nỗ lực gần đây của Tokyo nhằm khôi phục các nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng.

Trong một diễn biến khác, cũng ngày 14/6, Chiến dịch quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) - một tổ chức không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu - cho biết, Bình Nhưỡng đã chi hơn 640 triệu USD vào năm 2021 để theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Trong báo cáo thường niên có nhan đề Phỏng vấn: Chi tiêu vũ khí hạt nhân toàn cầu năm 2021, ICAN cũng ước tính, quốc gia Đông Bắc Á này có 20 vũ khí hạt nhân được lắp ráp.

Hằng năm, Hàn Quốc đều ước tính tổng thu nhập quốc gia (GNI) của Triều Tiên, đồng thời xác định, GNI của nước này ở mức 35 nghìn tỷ Won Triều Tiên vào năm 2020 (khoảng gần 39 tỷ USD vào thời điểm hiện nay).

Báo cáo có đoạn: "Chi tiêu quân sự của Triều Tiên là rất không ổn định nhưng vào năm 2009, một tổ chức tư vấn của Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đã chi 8,7 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự, chiếm khoảng một phần ba (35%) GNI vào thời điểm đó".

Báo cáo cho biết thêm, ước tính, Triều Tiên đã chi khoảng 6% ngân sách quân sự cho chương trình hạt nhân vào năm 2011.

Nếu vẫn giữ nguyên con số này, các nhà phân tích đánh giá, năm 2021, Bình Nhưỡng đã chi khoảng 734 tỷ Won Triều Tiên cho chương trình hạt nhân (tương đương 640 triệu USD).

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Triều Tiên chỉ trích các thỏa thuận an ninh của Mỹ, đã chi bao nhiêu cho chương trình hạt nhân?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO